Bé 5 tuổi lép nửa mặt, dị tật tai nhỏ được phẫu thuật thành công

Bé N.B.N 5 tuổi, mắc đồng thời dị tật teo lép nửa mặt phải kèm theo dị tật tai nhỏ bẩm sinh.

Người nhà từng đưa bé đến nhiều nơi thăm khám và tư vấn nhưng chưa được điều trị, bởi các bác sĩ khuyên áp dụng kỹ thuật tạo hình tai bằng sụn sườn. N. phải mổ ít nhất 2 đến 4 lần, đồng thời, phải chờ hơn 10 - 12 tuổi mới có lồng ngực đủ lớn và đủ sức khỏe cho ca mổ tạo hình tai.

Nếu muốn cân chỉnh khuôn mặt thì bệnh nhi cần phẫu thuật cắt chỉnh xương hàm để điều trị bất đối xứng khuôn mặt, đây cũng là phẫu thuật lớn kèm nhiều nguy cơ biến chứng.

Chuẩn bị vào lớp 1, N. rất tự ti với khiếm khuyết của mình. Sau khi tìm hiểu, gia đình đưa trẻ đến thăm khám và tư vấn tại chuyên khoa hàm mặt tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật tạo hình tai nhỏ bằng sụn nhân tạo Medpor và ghép mỡ tự thân giàu tế bào gốc, điều trị những kiếm khuyết như của N.

Các bác sĩ thực hiện ca tạo hình cho bé N.

Các bác sĩ thực hiện ca tạo hình cho bé N.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình Thẩm Mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, kỹ thuật ghép mỡ tự thân có thể thực hiện sau phẫu thuật tạo hình tai, hoặc kết hợp cùng lúc ít nguy cơ và biến chứng hơn nhiều so với phẫu thuật cắt chỉnh phần xương mặt.

Nhờ ứng dụng kỹ thuật hiện đại vi phẫu, nội soi thẩm mỹ trong tạo hình tai và bơm mỡ tự thân giàu tế bào gốc. Sau ca phẫu thuật, bé N. có tai mới và khuôn mặt cân đối, giúp bé tự tin hơn khi chuẩn bị vào lớp 1.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, hiện nay nhờ ứng dụng kỹ thuật tạo hình tai bằng khung sụn nhân tạo có ứng dụng nội soi và vi phẫu thuật, các chuyên gia thực hiện thành công hàng trăm ca tạo hình tai nhỏ sớm cho các bé từ 4 đến 5 tuổi, giúp các bé kịp thời đến trường mà không chịu áp lực về mặt thẩm mỹ và tâm lý.

Về dị tật teo lép nửa mặt, kỹ thuật bơm mỡ tự thân giàu tế bào gốc mang đến phương pháp hiệu quả, thẩm mỹ với tỉ lệ thành công cao, giảm thiểu các nguy cơ biến chứng nặng nề so với các phương pháp phẫu thuật khác.

“Trong những năm gần đây chúng tôi nghiên cứu cải tiến và áp dụng kỹ thuật bơm mỡ giàu tế bào gốc trong điều trị teo lép nửa mặt, hoặc bất đối xứng khuôn mặt, nâng cao tỉ lệ thành công giảm số lần phẫu thuật cho người bệnh”, bác sĩ Hà nói.

Nguyễn Ngoan

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/be-5-tuoi-lep-nua-mat-di-tat-tai-nho-duoc-phau-thuat-thanh-cong-ar877005.html