BĐS năm 2017: Nên cẩn trọng với phân khúc trung và cao cấp

Theo các chuyên gia, năm 2017 phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ trên thị trường, trong khi đó, nên cẩn trọng với phân khúc trung và cao cấp.

BĐS năm 2017: Nên cẩn trọng với phân khúc trung và cao cấp - Ảnh 1

Từ cuối năm 2014 và năm 2015 sản phẩm trung và cao cấp được chào bán ra thị trường tăng lên rõ rệt. Ảnh minh họa: H.Anh.

TS. Trần Ngọc Quang cho rằng trong năm 2017, với nhu cầu rất lớn (khoảng 65-70%), phân khúc nhà ở trung bình, nhà ở cho người thu nhập thấp sẽ có cơ hội trở thành phân khúc mạnh của thị trường. Bên cạnh đó, Nhà nước đã tạo điều kiện cho phân khúc này phát triển bằng cách ban hành các chính sách, cơ chế về tín dụng, các quy định pháp luật trong luật nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS và các thông tư nghị định kèm theo. Hiện nay, Nhà nước đang tiếp tục có những quy định hướng dẫn để triên khai thực hiện định hướng này. Điều này chứng tỏ Nhà nước có định hướng phát triển phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp.

“Mặt khác, nhà ở cho công nhân trong các KCN hiện nay đang là một vấn đề rất cấp bách với số lượng hơn 300 KCN, trong đó hơn 200 KCN hoạt động rất mạnh mẽ với khoảng hơn 3 triệu công nhân. Đây là một nhu cầu vô cùng lớn. Chính vì vậy, trong những năm tới, tôi cho phân khúc này sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ trên thị trường và các DN với kinh nghiệm đầu tư của mình sẽ áp dụng những công nghệ mới, thông minh để làm hạ giá thành sản phẩm”, ông Quang nhấn mạnh.

Đại diện Hiệp hội BĐS Việt Nam lại cho rằng, không thể không nói đến sự phát triển của phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, BĐS cao cấp ở các khu đô thị, BĐS cho thuê... đây cũng sẽ là phân khúc có cơ hội phát triển trong năm tới.

Liên quan đến vấn đề đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng liệu có rủi ro không, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group cho rằng, về bản chất, hoạt động đầu tư và kinh doanh nào cũng có rủi ro, ít rủi ro nhất có lẽ là đầu tư trái phiếu và gửi tiết kiệm ngân hàng.

Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro trong BĐS nghỉ dưỡng chúng ta cần phân tích phương án khai thác của chủ đầu tư (hệ số phòng bán, tỷ lệ điền đầy, nguồn khách từ đâu, chi phí vận hành…).

Đánh giá về “sự lên ngôi” của phân khúc BĐS cao cấp nói chung trong thời gian qua, ông Phạm Thanh Hưng cho rằng, khi thị trường ấm lên thì các sản phẩm trung và cao cấp lên ngôi là điều tất yếu vì chủ đầu tư sẽ tối đa hóa lợi nhuận từ quỹ đất hạn hữu cho phép.

Từ cuối năm 2014, đặc biệt là năm 2015 thị trường hồi phục rất mạnh mẽ vì vậy, số lượng các sản phẩm trung và cao cấp được chào bán ra thị trường tăng lên rõ rệt. Tuy vậy, ông Phạm Thanh Hưng cảnh báo, nửa cuối năm 2016, lượng giao dịch của phân khúc này có dấu hiệu chững lại, vì vậy trong năm 2017 nên cẩn trọng với phân khúc trung và cao cấp này.

Hoài Anh