BCHQS xã Duy Sơn bị tố 'rút' ngân sách hàng trăm triệu đồng

  2 liên quanGốc

  Lực lượng dân quân thường trực (DQTT) xã Duy Sơn (H. Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) vừa có đơn gửi Báo Công an TP Đà Nẵng tố giác những sai phạm của Ban chỉ huy quân sự (BCHQS) xã này lợi dụng chức vụ quyền hạn kê khống bảng chấm lương của lực lượng DQTT 'rút' ngân sách Nhà nước hàng trăm triệu đồng. Thực hư vụ việc này ra sao?

  Lực lượng dân quân thường trực (DQTT) xã Duy Sơn (H. Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) vừa có đơn gửi Báo Công an TP Đà Nẵng tố giác những sai phạm của Ban chỉ huy quân sự (BCHQS) xã này lợi dụng chức vụ quyền hạn kê khống bảng chấm lương của lực lượng DQTT "rút" ngân sách Nhà nước hàng trăm triệu đồng. Thực hư vụ việc này ra sao?

  Lực lượng DQTT xã Duy Sơn gửi đơn tố giác những sai phạm của BCHQS xã này đến Báo Công an TP Đà Nẵng.

  Theo đơn, từ khi thành lập lực lượng DQTT xã Duy Sơn đến nay, BCHQS xã Duy Sơn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Cụ thể, về quân số BCHQS xã Duy Sơn luôn duy trì tiểu đội DQTT ở số lượng 5/10 nhưng BCH lại báo cáo lên cấp trên là đủ 10/10. Nếu cấp trên về kiểm tra đột xuất thì BCHQS xã đi "mượn" người để báo cáo cho đủ. Theo quy định của Luật Dân quân tự vệ, mỗi tháng lực lượng DQTT phải trực đủ 100% quân số. Tuy nhiên, BCHQS xã bắt buộc dân quân trực 50%, nghỉ 50%, rồi lập báo cáo chấm công riêng (do tiểu đội trưởng DQTT chấm), cuối tháng căn cứ theo bảng chấm công này, BCH sẽ chi trả theo ngày công trực, số tiền còn lại sẽ thu giữ. Những tháng quân số trực chỉ có 5 người thì những thẻ ATM của các dân quân nghỉ trực sẽ được thu lại và BCH tự đi rút tiền tháng đó. Dân quân nào nghỉ mà không nộp thẻ thì tự rút tiền lương đến nộp đủ lại cho BCHQS xã. Người trực tiếp thu và nắm giữ bảng chấm công khống là Chỉ huy phó BCHQS Lê Hoàng V. Sai phạm này đã kéo dài gần 10 năm qua, đã gây thất thoát không nhỏ tài sản Nhà nước.

  Anh A. từng là DQTT xã Duy Sơn bức xúc: "Trong quá trình làm việc tại đây, chúng tôi rất bức xúc trước sai phạm của BCHQS xã Duy Sơn. Trong BCH có 3 người, nhưng chỉ có ông Phạm Đắc Th.- Chỉ huy trưởng và phó là ông V. thông đồng với nhau rút tiền ngân sách. Chúng tôi đã gửi đơn tố cáo sự việc đến Cục Chính trị Quân khu 5, BCHQS tỉnh Quảng Nam... Hiện các đơn vị liên quan và Thanh tra H. Duy Xuyên đang vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc. Khi kiểm tra bảng chấm lương lưu trữ, chúng tôi phát hiện chỉ có bảng chấm lương từ tháng 4-2017 đến 5-2019, còn những năm trước đã "không cánh mà bay". Với số tiền trong thời gian ngắn này, chúng tôi ước tính đã mất hơn 400 triệu đồng".

  Bảng chấm công của lực lượng DQTT trong 1 tháng khác xa so với thực tế.

  Để tìm hiểu rõ những nội dung trong đơn tố giác, chúng tôi đến gặp ông Ngô Phi Thâm- Chủ tịch UBND xã Duy Sơn, nhưng ông Thâm lánh mặt, chúng tôi gọi điện nhiều lần nhưng ông Thâm khóa máy nên không liên lạc được; làm việc với Văn phòng UBND xã hẹn gặp Chủ tịch để làm rõ vấn đề được nêu trong đơn tố giác nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

  Liên quan đến sự việc này, cán bộ thanh tra H. Duy Xuyên xác nhận với P.V có vụ việc được nêu như trong đơn tố giác và cho rằng: "Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, khi nào có kết luận thanh tra chính thức sẽ báo cáo cho Chủ tịch UBND H. Duy Xuyên và Chủ tịch huyện mới có thẩm quyền phát ngôn, thông tin vụ việc".

  Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin cho quý bạn đọc vụ việc này sau khi có kết luận chính thức của thanh tra H. Duy Xuyên.

  LÊ VƯƠNG

  Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/75_214495_bchqs-xa-duy-son-bi-to-rut-ngan-sach-hang-tram-t.aspx