BCĐ 389: Xử lý nghiêm các đối tượng găm hàng, tăng giá khẩu trang

  115 liên quanGốc

  Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia Đàm Thanh Thế vừa ký văn bản số 30/VPTT- TH về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng phòng chống dịch 2019-nCoV.

  Văn bản được gửi đến Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các Bộ/ngành thành viên; Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

  Theo Ban Chỉ đạo 389, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV, trên thị trường có sự gia tăng đột biến nhu cầu của người dân về một số mặt hàng vật tư thiết bị y tế như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, các loại thuốc tăng cường miễn dịch...

  Ở một số địa phương nhất là một số thành phố lớn, các tỉnh giáp ranh biên giới đã có tình trạng đầu cơ, găm hàng, nâng giá, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, đã xuất hiện cả việc thu gom vật tư y tế buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới để kiếm lời. Trong đó, các lực lượng chức năng như Công an, Quản lý thị trường... đã bắt giữ, xử lý nhiều vụ việc.

  Một vụ bắt quả tang đối tượng bán khẩu trang giá cao.

  Những hành vi vi phạm pháp luật trên đã tác động trực tiếp đến mục tiêu ổn định giá cả thị trường và đời sống nhân dân, gây bức xúc xã hội, ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch 2019-nCoV.

  Để kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật, góp phần phòng chống dịch 2019-nCoV hiệu quả, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đề nghị Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 các bộ/ngành, địa phương tếp tục tham mưu cho Trưởng Ban Chỉ đạo chỉ đạo các thành viên và cơ quan đơn vị chức năng chủ động nắm tình hình, tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung, tập trung vào các mặt hàng thiết bị vật tư y tế, phục vụ chống dịch bệnh 2019-nCoV nói riêng.

  Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như đầu cơ, găm hàng, vi phạm về giá, về chất lượng hàng hóa, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ...

  Khuyến cáo các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và người dân là những người tiêu dùng thông thái, thực hiện tốt đạo đức kinh doanh, chấp hành nghiêm các qui định pháp luật, phát hiện và tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật; tăng cường công tác tuyên truyền gương người tốt việc tốt, đồng thời thông báo kết quả xử lý các vi phạm nhằm răn đe, phòng ngừa.

  Xuân Hinh

   Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/bcd-389-xu-ly-nghiem-cac-doi-tuong-gam-hang-tang-gia-khau-trang-563898.html