BBC chiếu phim nghi ngờ chuyến bay MH17 của Malaysia bị Ukraine bắn hạ

  Báo Infonet
  Gốc

  Kênh truyền hình BBC của Anh đã dựng một bộ phim tài liệu dựa trên thông tin của các nhân chứng về vụ việc máy bay Boeing 777 ký hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ khi đang bay qua vùng trời Ukraine vào ngày 17/7/2014.

  Theo các thông tin này, Boeing 777 của Malaysia đã bị bắn hạ bằng tên lửa “không đối không” của máy bay tiêm kích Ukraine.

  Hiện trường vụ máy bay MH17 bị bắn hạ.

  Theo thông tin do BBC đăng tải, bộ phim tài liệu trên với tiêu đề “Các tài liệu bí mật: ai bắn hạn MH17?” sẽ được công chiếu vào ngày 3/5 tới đây. Trong bộ phim tài liệu này, BBC sẽ cho đăng tải tất cả các thông tin, chứng cứ do nhiều nhân chứng khác nhau cung cấp về việc máy bay tiêm kích của Ukraine đã phóng tên lửa “không đối không” để bắn hạ máy bay của Malaysia.

  “Đó là mùa hè, mùa thu gặt mùa màng. Chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ. Ban đầu, chúng tôi đã nhìn thấy một đám khói đen và hai máy bay rất bé như nén bạc. Một chiếc đang bay thẳng và khi chúng tôi nghe thấy tiếng nổ, chiếc thứ hay đã bay vòng trở lại chỗ mà chúng tôi nhìn thấy nó trước đó”- nhân chứng Natasha Beronina nói.

  Theo một nhân chứng khác, trước khi nghe thấy tiếng nổ, nhiều người đã nhìn thấy một vật thể như tên lửa bay ở trong không trung.

  Ngoài ra, theo Daily Mail, trong bộ phim tài liệu của BBC cũng sẽ đưa ra giả thiết về việc một “chiến dịch chống khủng bố” nào đó do CIA thực hiện cũng có thể trở thành nguyên nhân gây ra thảm họa đối với MH17 của hãng hàng không Malaysia.

  Được biết, máy bay Boeing 777 với số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị bắn hạ ngày 17/7/2014 khi đang bay trên vùng trời Donbass của Ukraine.

  Kiev đã nhanh chóng cáo buộc lực lượng đòi ly khai ở Donbass là thủ phạm gây nên thảm kịch này. Tuy nhiên, lực lượng này đã bác bỏ cáo buộc của Kiev, đồng thời tuyên bố rằng không có đủ phương tiện kỹ thuật để có thể bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines khi đang bay ở độ cao trên 10 km.

  Sau đó một vài ngày, giới chức Mỹ lên tiếng tuyên bố rằng họ có đủ bằng chứng cho thấy máy bay của Malaysia bị bắn hạ bởi lực lượng nổi dậy đòi ly khai ở Donbass nhưng lại không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào để chứng minh cho tuyên bố của mình.

  Đến ngày 21/7/2014, Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố các thông tin, số liệu phân tích về bối cảnh kiểm soát không lưu vùng lãnh thổ Donbass trước khi MH17 bị bắn hạ.

  Theo các số liệu được đưa ra, trong ngày xảy ra thảm họa, MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã hoạt động trong khu vực kiểm soát của hệ thống phòng không “Buk” của Quân đội Ukraine.

  MH17 bị Ukraine bắn hạ?

  Các quan sát cho thấy đã có một máy bay quân sự của Ukraine, có thể là Su-25, đã xuất hiện cách máy bay của Malaysia từ 3-5 km.

  Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine ngày 13/10/2015 đã cho công bố kết quả tiến hành điều tra thảm họa hàng không này. Bản báo cáo nhấn mạnh rằng máy bay MH17 bị rơi do bị nổ ở khoang bên trái bởi một thiết bị nổ dạng 9H314M thường được lắp trên tên lửa 9M38 được phóng bởi hệ thống “Buk”.

  Khi đó, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hàng không Nga “Rosaviatsia” đã bày tỏ nghi ngờ đối với các cơ sở dữ liệu do Hội đồng An ninh Quốc gia Hà Lan đưa ra, đồng thời gửi thư cho Tibbe Yustra để bày tỏ ý kiến của mình.

  Bức thư này nhấn mạnh rằng, những nghiên cứu của các chuyên gia Nga cho thấy những kết luận của phía Hà Lan là không thuyết phục và không có cơ sở.

  Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng tin lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

  Đức Dũng (lược dịch)

  Nguồn Infonet: http://infonet.vn/bbc-chieu-phim-khang-dinh-chuyen-bay-mh17-cua-malaysia-bi-ukraine-ban-ha-post197050.info