Bay vào tâm bão Matthew cùng máy bay P-3D Orion

Bão Matthew càn quét từ Caribbean đến các bang miền đông nam nước Mỹ với sức tàn phá dữ dội, nhưng vẫn có những người không sợ mà còn bay vào tâm bão: nhóm các chuyên viên Cơ quan đại dương và khí quyển Mỹ (NOAA).

Bay vào tâm bão Matthew cùng máy bay P-3D Orion - Ảnh 1

Theo Daily Mail ngày 7.10, khi bão Matthew tiến dần đến Mỹ, các nhà khoa học của Đơn vị nghiên cứu bão thuộc NOAA lên máy bay WP-3D Orion (loại máy bay tuần biển và săn ngầm P-3 Orion cải tiến để bay nghiên cứu bão và thời tiết) và bay vào tâm cơn bão dữ dội này để đo đạc các số liệu phục vụ việc dự báo bão.

Đó không hề là công việc nhẹ nhàng khi phải đối mặt với mọi hiểm nguy có thể xảy ra.

Cơ trưởng chuyến bay WP-3D Orion ngày 6.10 là ông Tim Gallagher kể rằng ông cùng cả nhóm bay vào tâm bão khi cơn bão này đang tiến đến bang Florida. Đoạn clip ông quay lại cho thấy máy bay rung bần bật khi bay vào tâm bão với sức gió gần 290 km/giờ nhưng các phi công vẫn bình tĩnh hoạt động.

Mưa gió dữ dội quất vào cửa sổ máy bay và tầm nhìn giảm xuống mạnh vì mây mù dày đặc cho đến khi họ vào được mắt bão, lúc đó máy bay bay ổn định, tầm nhìn sáng sủa.

Bay vào tâm bão Matthew cùng máy bay P-3D Orion - Ảnh 2

Nhóm phi công và nhà khoa học của NOAA liên tục bay vào tâm bão Matthew những ngày qua - Ảnh: Facebook cơ trưởng Tim Gallagher

Bay vào tâm bão Matthew cùng máy bay P-3D Orion - Ảnh 3

Nhóm lo nhất là sức gió của bão tác động đến cánh quạt động cơ máy bay

Liên tục mấy ngày qua nhóm phải bay nhiều lần vào cơn bão Matthew để thu thập dữ liệu và quay clip, được nhóm chia sẻ trên tài khoản Twitter và Facebook của mình. Không ngạc nhiên khi họ mô tả các chuyến bay này là rất dữ dằn nhưng không đến nỗi khủng khiếp như người ta tưởng.

Còn phi công Jim Van Fleet cho biết tuy máy bay WP-3D Orion được thiết kế cho việc nghiên cứu bão, nhưng lực tác động lên các cánh quạt của máy bay cũng khiến họ lo âu.

Bay vào tâm bão Matthew cùng máy bay P-3D Orion - Ảnh 4

Để đến được mắt bão, họ phải vượt qua cả bức tường mây và gió cực mạnh gần tâm bão

Bay vào tâm bão Matthew cùng máy bay P-3D Orion - Ảnh 5

Và rồi đã đến được mắt bão

Bà Shirley T. Murillo, nhà nghiên cứu khí tượng của NOAA tại Miami cho Business Insider biết phải mất 8 giờ để vào cơn bão và đến được mắt bão. "Để đến được mắt bão, chúng tôi phải vượt qua bức tường mây và gió gần mắt bão. Ở đó có những cơn gió rất mạnh và xoáy khiến máy bay có thể bị xô đẩy trong khi chúng tôi vượt qua nó".

Xem máy bay WP-3D Orion của NOAA bay vào tâm bão Matthew ngày 6.10.2016:

Anh Sơn