Bay trên tổ chim cúc cu

Ma mị với những lùm cây rậm rạp, đậm đặc chất “kỳ quái” từ cổng ngõ đến ngôi nhà cây độc đáo, không gian sống của người nghệ sĩ tài hoa mang vẻ dị biệt không giống bất cứ nơi đâu, như chính chủ nhân của nó.

Ý tưởng đưa rừng về phố đã được họa sĩ Đào Anh Khánh nung nấu từ rất nhiều năm trước khi anh mua mảnh đất bên kia cầu Long Biên – Hà Nội. Là người yêu thiên nhiên và muốn gần gũi thiên nhiên nhất có thể, anh đã biến ngôi nhà của mình thành một khu vườn luôn xào xạc nắng gió. Mỗi nhành cây, loài hoa đều được anh tự tay chọn lựa, đưa về trồng và chăm sóc. Với anh, đây là khu vườn sáng tác, một nơi mang đậm phong cách Đào Anh Khánh, để anh bộc lộ cái tôi nghệ sĩ qua những tác phẩm hội họa và những buổi trình diễn nghệ thuật đương đại.

Bay trên tổ chim cúc cu - Ảnh 1

Bay trên tổ chim cúc cu - Ảnh 2

Bay trên tổ chim cúc cu - Ảnh 3

Với Đào Anh Khánh, nghệ thuật phải đi đôi với cuộc sống và anh thể hiện tuyên ngôn đó qua không gian nhà trên cây "độc", lạ của mình.

Khi quyết định xây nhà trên trạc cây, Đào Anh Khánh hoàn toàn không đi theo một mô hình sẵn có nào. Anh muốn ngôi nhà ngoài những công năng cần thiết, còn cần phải thật "dị". “Tổ chim cu” của anh nằm trên trạc ba vững chãi giữa hai cây si và một cây hoa sữa. Khi thiết kế ngôi nhà, anh phải tự trèo lên từng cây, ngắm dáng để mọi thứ thuận theo tự nhiên nhất có thể.

Thiên nhiên, phụ nữ và tình yêu - những thứ đẹp đẽ Đào Anh Khánh đem lòng say đắm, đã nhuốm vào tất cả các tác phẩm nghệ thuật của anh thì nay đều hiển lộ trong kiến trúc và phong cách từng căn phòng của ngôi nhà. Gian phòng ngủ nhỏ hẹp dường như cũng chỉ vừa đủ cho một đôi uyên ương rúc rích. Những thân cây xuyên qua phòng ngủ, sang phòng khách vào nhà tắm, tạo thành những mảng tình tứ. Qua con mắt “yêu” của Đào Anh Khánh, đó không còn là những cành, những thân cây mốc thếch mà đã trở thành trợ thủ đắc lực giúp anh kể câu chuyện tình vừa hoang dã vừa lãng mạn. Ngôi nhà còn có khoảng khuôn viên ngoài trời dưới tán lá xanh mướt quanh năm, rất thích hợp làm nơi nghỉ ngơi, đọc sách.

Bay trên tổ chim cúc cu - Ảnh 4

Bay trên tổ chim cúc cu - Ảnh 5

Bay trên tổ chim cúc cu - Ảnh 6

Leo lên cao rồi bạn sẽ chẳng muốn xuống nữa, cảm thấy mình tự do tự tại như chú chim nhỏ dưới bầu trời xanh rộng lớn. Cứ thế, ngôi nhà đi qua bốn mùa bằng những mùa cây thay lá. Ban ngày, là khu vườn xanh mướt lộng gió, còn ban đêm, khi ánh đèn đỏ được bật sáng khắp không gian, nơi đây tràn ngập màu sắc ma mị, từ góc vườn đến những căn phòng trên cao. Với Đào Anh Khánh, nghệ thuật phải đi đôi với cuộc sống và anh thể hiện tuyên ngôn đó qua không gian nhà trên cây "độc", lạ của mình.

Bay trên tổ chim cúc cu - Ảnh 7

Bài: Lam Linh
Ảnh: Lai Studio