Bẫy của 'kẻ lừa đảo ngọt ngào'

Tiếng tăm của Tonya Weiss nổi tới mức trở thành ví dụ điển hình cho tội phạm lợi dụng người cao tuổi trong các khóa tập huấn của cảnh sát, vậy mà một trung tâm hỗ trợ và chăm sóc người già ở Ohio, nước Mỹ vẫn bị Weiss qua mặt, nhận bà ta vào làm việc. “Nữ quái” 72 tuổi này tiếp tục gây án cho dù vừa ra tù được vài tháng sau vài chục năm chuyên lừa đảo, moi tiền của người cao tuổi.

Bẫy của 'kẻ lừa đảo ngọt ngào' - Ảnh 1

Người đàn bà gian manh

Bà Rosa Rideout, 83 tuổi, ở Painesville, bang Ohio, nước Mỹ bị bệnh mất trí nhớ, sức khỏe của bà thêm suy sụp sau khi chồng mất năm ngoái. Tháng 9-2015, bà và các con quyết định thuê dịch vụ hỗ trợ chăm sóc tại nhà của công ty Nightingale. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, gia đình Rideout nhận thấy hàng loạt sự việc bất thường liên quan đến người được giao việc có tên Tonya Weiss, 72 tuổi.

Đầu tiên là tài khoản ngân hàng của bà Rosa bắt đầu cho thấy những chi phí bất thường. “Điều khiến tôi lo lắng là mẹ tôi liên tục đòi đến ngân hàng để rút tiền trong khi bà không thực sự cần nhiều đến thế”, Bob Rideout, con trai bà Rosa Rideout, năm nay 60 tuổi cho biết. Khi cùng đi mua sắm, bà Rosa trả tiền cho cả giỏ hàng mà “nhân viên chăm sóc” Weiss chọn. Người đàn bà này còn tỉ tê với bà Rosa Rideout hủy hợp đồng với Nightingale để trực tiếp thuê bà ta và con rể của mình.

Bà Rosa Rideout cũng dần nhận ra đồ dùng cá nhân và gia đình bà cứ tự dưng biến mất. Thậm chí, ai đó đã thay đổi tên trên chứng thư tài sản của bà, chuyển quyền sở hữu cho họ mà bà không hề biết. Bà Rosa Rideout ước tính bị mất hơn 25.000 USD cho Weiss.

Vì không đủ chứng cứ cho một vụ án hình sự, nhà Rideout quyết định nộp đơn kiện công ty Nightingale vì họ đã không làm gì để bảo vệ khách hàng, trong khi Ohio là 1 trong 8 bang không cấp phép cho các đại lý chăm sóc y tế tại nhà. “Khi bắt đầu nghi ngờ, chúng tôi gõ trên công cụ tìm kiếm Google là tìm thấy ngay hồ sơ bê bối của Tonya Weiss. Kẻ lừa đảo này có thể giấu thân phận của mình, nhưng Nightingale đã có lỗi khi không kiểm tra lý lịch của nhân viên”, ông Bob Rideout nói.

Theo hồ sơ cảnh sát, Tonya Weiss được gọi “kẻ lừa đảo ngọt ngào”, bởi bà ta khét tiếng trong những vụ moi tiền của người già cô đơn từ những năm 1960. Thời gian đi về giữa Ohio và Florida vào năm 1997, Weiss đã bị kết tội lừa đảo chiếm đoạt 490.000 USD của một cụ ông 91 tuổi, đồng thời cùng lúc đối mặt với cáo buộc lừa đảo hàng nghìn USD từ 9 người cao tuổi ở trung tâm chăm sóc bệnh nhân Alzheimer ở Ohio.

Ngựa quen đường cũ

Trong khi thi hành bản án cho cả 2 vụ việc trên tại một nhà tù ở Ohio, Weiss nhận thêm tội danh cản trở công lý, giả mạo giấy tờ và hỗ trợ tù nhân vượt ngục năm 1995. Theo đó, Weiss làm giả giấy tờ giúp Thurman Green thoát khỏi nhà tù. Vụ việc chỉ vỡ lở sau khi Thurman Green lái xe gây tai nạn khiến một thiếu niên 16 tuổi tử vong. Do thành thật khai báo, Weiss được ra tù sớm, nhưng ngựa quen đường cũ, bà ta lại bị kết án năm 2001 do trộm tài sản của một người đàn ông góa vợ 75 tuổi.

Lần này ở trong tù nhưng Weiss vẫn chăm chỉ nghiên cứu tờ báo địa phương, viết thư cho hai người đàn ông lớn tuổi quảng cáo kết bạn trên báo. “Bà ấy tỉ tê như đi guốc trong bụng của bạn vậy”, Luke Hilton, một trong 2 nạn nhân bị mất 30.000 USD cho Weiss cho biết trong bản cáo trạng vào năm 2003.

Để dễ bề hoạt động, Weiss thường xin việc làm nhân viên chăm sóc người cao tuổi. Năm 2012, “nữ quái” này tiếp tục chịu án 32 tháng tù và vừa mới ra tù hôm 20-5-2015 thì “dính” vào vụ nhà Rideout. Hiện chưa rõ Tonya Weiss có bị khởi tố trong vụ lừa đảo mới nhất này hay không.

Dave Kessler, một điều tra viên thuộc văn phòng công tố của hạt Fairfield, bang Ohio cho biết, Weiss là một ví dụ điển hình khi ông tham gia giảng dạy các khóa đào tạo về lạm dụng người cao tuổi. Kessler đã nghiên cứu về trường hợp của Weiss từ năm 2000 và hy vọng 3 năm nữa khi nghỉ hưu ông sẽ không còn nghe được các vụ việc liên quan đến “nữ quái” này nữa. “Với Tonya Weiss, mục tiêu của bà ta là người cao tuổi. Bà ta không kém phần nguy hiểm và theo ý kiến chuyên môn của tôi, có thể việc đó sẽ không bao giờ dừng lại”.