Bẫy chết người từ lưới điện nông thôn

Một thực trạng kéo dài nhiều năm qua ở vùng nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi là sự mất an toàn hệ thống lưới điện.

Trụ điện được làm bằng cây cọc tre hay bất kỳ một chiếc cọc nào đó. Dây điện mắc chằng chịt, thấp lè tè khoảng 1m so với đất ruộng, vườn. Không ít trường hợp tai nạn thương tâm xuất phát từ mạng lưới điện bùi nhùi ở vùng nông thôn Quảng Ngãi nhưng vẫn chưa được khắc phục. Vào mùa mưa bão thì nguy cơ tai nạn điện càng tăng cao hơn.

Bẫy chết người từ lưới điện nông thôn - Ảnh 1

Ẩn họa từ đường điện nông thôn (Ảnh minh họa. Nguồn: KT)

Đến xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn không khó nhận ra những “bùi nhùi” to tướng được mắc tạm bợ trên những trụ gỗ, cột tre. Không ít trụ lâu ngày bị xiêu vẹo, ngã nghiêng. Nhiều dây điện đấu nối vội vàng nằm sát mái tôn. Khó có thể hình dung được hậu quả nếu như những sợi dây này bị mưa bão làm đứt và rơi vào mái nhà.

Nhiều người khi được hỏi về sự mất an toàn này thì lại lấy lý do ngành điện chưa đầu tư trụ điện nên phải làm tạm bợ.

Còn tại hành lang an toàn lưới điện trên tuyến đường dây rẻ nhánh 22KV, đoạn qua xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn cũng hết sức mất an toàn trong mùa mưa bão năm nay. Cây cối được người dân trồng nằm trong hành lang an toàn lưới điện nhưng chưa được xử lý do vướng thủ tục đền bù. Chỉ cần một cây xanh ngã đổ trúng đường dây điện thì chắc chắn sẽ kéo theo những hiểm họa khó lường.

Ông Nguyễn Chánh Thi, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bình Sơn cho hay: “Người dân không cho chặt cây, phải có sự đền bù nhưng mà đường dây trước kia mình làm theo Nghị định 14 là không đền bù về hành lang, chỉ đền bù về làm móng trụ điện. Nhưng bây giờ áp dụng theo quy định mới thì phải đền bù, nên việc này bị chồng chéo, chưa giải quyết được”.

Hệ thống điện ở nhiều vùng nông thôn, miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Chính quyền các địa phương và ngành điện vẫn chưa có biện pháp quyết liệt để ngăn chặn việc kéo điện, đấu nối điện không an toàn từ các hộ dùng điện; chưa tập trung hướng dẫn, hỗ trợ tất cả các hộ dùng điện sửa chữa, nâng cấp hệ thống lưới điện sau công tơ để đảm bảo an toàn kỹ thuật.

Ông Lê Văn Danh, Trưởng phòng an toàn, Công ty Điện lực Quảng Ngãi cho biết: “Những lưới điện ở nông thôn được người dân tự làm đưa điện về nhà thì có nhiều vị trí không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, chằng chịt trên cây xanh, cộng với thời tiết mùa mưa bão đang vào nên rất nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng điện, cũng như cộng đồng dân cư xung quanh”.

Lưới điện ở nhiều vùng nông thôn Quảng Ngãi như những chiếc bẫy. Nếu ngành điện và chính quyền địa phương không có biện pháp khắc phục thì nguy cơ tai nạn vẫn tiếp tục xảy ra là điều khó tránh khỏi./.

CTV Tiến Công/VOV-Miền Trung