Bay cách tàu Nga 50km, tiêm kích NATO nằm trong tầm bắn

Theo Đài truyền hình Vesti (Nga) ngày 12/11, chiến đấu cơ NATO buộc phải bay cách đội tàu Nga 50km - khoảng đủ để Nga không bắn rụng bất cứ lúc nào.

Phòng không hoàn hảo

Tuyên bố này được chỉ huy của tuần dương hạm Peter Đại đế, Vladislav Malahovskiy cho biết, máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu đều phải tránh xa nhóm tàu sân bay Nga đến 50 km.

Nhóm tàu sân bay Nga do tàu Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu xuất phát từ quân cảng Severomorsk đến Syria có tàu tuần dương hạt nhân Peter Đại đế, 2 tàu khu trục săn ngầm Severomorsk và Phó đô đốc Kulakov, tàu kéo cứu hộ Nikolay Chiker, tàu dầu Sergey Osipov.

Đài Vesti cho rằng, việc máy bay NATO phải bay cách đội tàu Nga 50km nhằm mục đích tránh sự nhòm ngó từ máy bay phương Tây và có thể có hành động gây nguy hiểm cho tàu Nga.

Bay cách tàu Nga 50km, tiêm kích NATO nằm trong tầm bắn - Ảnh 1

Tên lửa S-300F phóng trên tuần dương hạm Peter Đại đế.

Trong khi đó, với khả năng phòng thủ của mình, tuần dương hạm Peter Đại đế có thể giám sát bất cứ động thái nào của đối phương và tung ra cú đánh chết người vào những mục tiêu đó nếu thấy cần thiết.

Để làm được điều đó, theo Vesti, tuần dương hạm Peter Đại đế được trang bị hệ thống phòng không cực mạnh S-300F (SA-N-6 Grumble) - phiên bản S-300 trên hạm. Theo những thông tin được Nga công khai, tuần dương hạm này được trang bị tới 64 quả tên lửa hạm đối không tầm xa S-300F.

Loại tên lửa này có tầm bắn 150km với máy bay và 30km với tên lửa đạn đạo, độ cao tác chiến 27km, bộ chiến đấu nặng 90kg, được phóng bằng hệ thống phóng thẳng đứng, 8 ống phóng được bố trí thành 2 cụm bên trái, phải của đuôi tàu, mỗi bên 4 ống.

Ngoài ra, Peter Đại đế còn được trang bị 2 cụm 2 ống loại tên lửa phòng không tầm gần 9K33M Osa-M với cơ số 40 quả tên lửa. Loại tên lửa này có chiều dài 3,2m, đường kính 0,21m, tầm bắn 15km, độ cao tác chiến 12km, vận tốc phóng lên tới 2,5Mach.

Tuần dương hạm Peter Đại đế còn được lắp đặt 6 bệ phóng loại 6 nòng pháo bắn nhanh AK-650 cỡ nòng 30mm dùng để phòng thủ giai đoạn cuối, có tầm bắn 5 km, tốc độ bắn 3000 phát/phút và 1 pháo hạm 2 nòng AK-130 loại 130mm, tầm bắn 29km với tên lửa hành trình, 17km với máy bay, tốc độ bắn 40 phát/phút.

Như vậy, cùng với S-300F phòng thủ tầm cao, 9K33M Osa-M phòng thủ tầm gâần, Nga đã tạo thành chiếc ô phòng thủ vững chắc có thể đánh bại bất cứ cuộc tấn công đường không nào có thể gây nguy hiểm cho tàu Nga tại Syria.

Chống ngầm cực mạnh

Cùng với chiếc ô phòng không hoàn hảo, biên đội tàu sân bay Nga còn sở hữu khả năng săn ngầm cực mạnh. Cụ thể, với hệ thống định vị thủy âm Zvezda M-2, khu trục hạm săn ngầm Phó Đô đốc Kulakov có thể dễ dàng phát hiện và xác định độ nguy hiểm của mục tiêu ngầm từ khoảng cách 100 km.

Trong khi đó, trực thăng Ka-27PL có tính năng kỹ chiến thuật đa năng, có khả năng tìm và tiêu diệt tàu ngầm với ba phương án khác nhau bằng các thiết bị hiện đại nhất hiện nay ở độ sâu gấp ba lần độ sâu hoạt động của tàu ngầm.

Ka-27PL được trang bị thiết bị dò từ APM (dò từ trường phát ra từ vỏ tàu ngầm); dò tìm tàu ngầm bằng phao thủy âm vô tuyến RGB (dò bằng sóng vô tuyến khi tàu ngầm phát ra tín hiệu sóng vô tuyến lên không trung) và dò âm VGS (dò tiếng chân vịt của tàu ngầm). Những trang bị này giúp cho Ka-27PL có tầm tác chiến lên tới trên 200km.

Tuy nhiên, dù có khả năng săn ngầm cực mạnh nhưng việc biên đội tàu chiến Nga chỉ phát cảnh báo với tàu ngầm Hà Lan trên Địa Trung Hải ở khoảng cách 20km hôm 9/11 đang gây tranh cãi về khả năng thực sự của biên đội tàu Nga.

Clip tuần dương hạm Peter Đại đế hủy diệt mục tiêu

Tuấn Vũ