'Báu vật xanh' giải nhiệt ở vùng đất gió Lào cát trắng

Hàng cây xanh ở làng Đại An Khê, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị được xem là 'báu vật' giải nhiệt ở vùng đất gió Lào trong ngày hè oi bức.

Những ngày này, tại Quảng Trị có nhiệt độ cao và oi bức do chịu ảnh hưởng của hiệu ứng phơn (còn được gọi là gió Lào).

Với thời tiết này, các hàng cây được ví như báu vật xanh giúp điều hòa không khí, giảm bớt cái nắng cháy da cháy thịt ở vùng đất "chảo lửa" miền Trung.

Nói về những hàng cây bên đường, không thể không nhắc đến những gốc xà cừ dọc tuyến ĐT 584 đi qua thôn Đại An Khê, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Người dân cho biết những cây xà cừ này được trồng từ năm 1975 do chính quyền địa phương, Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Đại An Khê phát động trồng để tạo bóng mát và cảnh quan.

Hiện nay, hàng cây là niềm tự hào của người dân tại thôn Đại An Khê.

Người dân xem hàng cây như báu vật xanh giúp giải nhiệt ở vùng đất gió Lào.

Tại Quảng Trị, thời tiết có thời điểm từ 37-39 độ khiến người dân rất ngại mỗi lần ra đường.

"Ngày hè nắng nóng nhưng khi đi qua hàng cây xanh luôn đem lại cho mọi người cảm giác dễ chịu. Dưới hàng cây cổ thụ cũng là nơi người dân nghỉ chân uống nước, thư thả một chút để tiếp tục hành trình. Mình mong muốn rằng các tuyến đường phải có thêm những cây cổ thụ vừa làm đẹp cảnh quan vừa làm giảm cái nắng" - bạn Nguyễn Thanh Thảo (28 tuổi, ở huyện Hải Lăng, Quảng Trị) nói.

NGUYỄN DO

Nguồn PLO: https://plo.vn/bau-vat-xanh-giai-nhiet-o-vung-dat-gio-lao-cat-trang-post786466.html