'Báu vật khảo cổ Việt Nam' tới Đức

Triển lãm “Báu vật khảo cổ Việt Nam” sẽ khai mạc vào ngày 7/10 tới tại Bảo tàng khảo cổ học LWL, thành phố Herne (Đức). Đây là hoạt động trong khuôn khổ hợp tác văn hóa giữa hai nước Việt Nam-Đức.

'Báu vật khảo cổ Việt Nam' tới Đức - Ảnh 1

Sẽ có trên 400 hiện vật từ thời kỳ đồ đá cho đến những kỷ vật của thời hiện đại (đồ trang sức bằng ngọc của thời kỳ đồ đá, di vật, mũi tên, khuyên tai hình đầu các con thú, vỏ thuyền cổ, ngôi đền cao 8m, trống đồng thời Đông Sơn, tranh thư pháp, ngạn ngữ... cho tới chiếc gàu sòng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dùng để tát nước) được trưng bày tại triển lãm, giúp công chúng Đức nói riêng và công chúng châu Âu nói chung có thể tiếp cận gần hơn tới văn hóa và truyền thống của đất nước và con người Việt Nam.

Triển lãm là sự phối hợp của nhiều bảo tàng và trung tâm văn hóa nổi tiếng của Việt Nam, cùng sự hỗ trợ đặc biệt của Viện Khảo cổ học Quốc gia Đức và Viện Goethe Hà Nội.

Nhờ đó mà các hiện vật khảo cổ có một không hai của Việt Nam được giới thiệu tại Đức. Bên cạnh những báu vật, các hình ảnh, phim và sắp đặt tại triển lãm sẽ giúp công chúng Đức được tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của một trong những quốc gia được đánh giá là hấp dẫn nhất Đông Nam Á.

Triển lãm “Báu vật khảo cổ học Việt Nam” sẽ được tổ chức tại điểm khởi đầu là Bảo tàng Khảo cổ học LWL tại Herne, sau đó chuyển sang Bảo tàng Khảo cổ học quốc gia Chemnitz và cuối cùng là Bảo tàng Reiss-Engelhorn tại Mannheim. Triển lãm sẽ kéo dài tới 26/2/2017 tại Đức.

Hà Việt