Bầu Thụy: "Tôi khá có duyên với chứng khoán”

(ĐTCK) Tự nhận mình là không giỏi ăn giỏi nói, “Bầu” Thụy chia sẻ về lĩnh vực chứng khoán, một lĩnh vực mà ông chưa thật am tường.

Gặp “Bầu” Thụy tại ĐHCĐ thường niên CTCK Xuân Thành (VIX), chứ không phải trên sân bóng, ông tỏ ra dè dặt khi chia sẻ với phóng viên ĐTCK cũng như trong phát biểu tại đại hội. Tự nhận mình là không giỏi ăn giỏi nói, “Bầu” Thụy chia sẻ thêm về lĩnh vực chứng khoán, một lĩnh vực mà ông chưa thật am tường. Ông cũng tiết lộ: “Với lượng tiền gửi ngân hàng gần 300 tỷ đồng, thời gian tới, VIX sẽ tính hướng đầu tư phù hợp, đem lại quyền lợi cao nhất cho cổ đông. Cá nhân tôi sẽ là người trực tiếp đi đầu tư, tập trung chỉ đạo điều hành tại đây”.

Không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính - chứng khoán, ông có gặp nhiều khó khăn khi là ông chủ CTCK từng gắn liền với thương hiệu Vincom? Đã bao giờ ông bị nhân viên “qua mặt”?

Tất nhiên là cá nhân tôi đã gặp ít nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chỉ muốn nói thêm rằng, mặc dù mới chính thức mua CTCK Vincom năm 2011, nhưng thực chất tôi đã đầu tư chứng khoán từ năm 2007.

Với chứng khoán, tôi khá có duyên với việc mua nhiều loạt mã cổ phiếu, trái phiếu và từng thu lời tương đối trên thị trường này.

Còn với VIX,sau khi nhận chuyển nhượng lại Công ty từ Vincom vào tháng 4/2011, thực chất đi vào hoạt động mới trong 7 tháng cuối năm, nhưng năm 2011 Công ty vẫn có lời 6,5 tỷ đồng, trong khi không ít CTCK lỗ nặng.

Phải khẳng định, hầu hết cán bộ công nhân viên của tôi đều có tư cách đạo đức nghề nghiệp, có nhiệt huyết. Họ làm việc là chính, chứ tôi làm việc là mấy. Tuy nhiên, nếu có ai đó qua mặt tôi thì sớm muộn cũng bị phát hiện.

Đâu là lý do khiến ông quyết định nâng tỷ lệ góp vốn từ 23% lên tới hơn 81% cổ phần tại VIX?

Không chỉ tại VIX, cá nhân tôi cũng đã nắm cổ phần chi phối tại các công ty trong Tập đoàn Xuân Thành, lên tới 90 - 95%. Nhưng với VIX, ngay sau ĐHCĐ hôm 7/4, tôi đã đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm đại diện pháp luật, mà từ trước đến nay, tôi chưa làm đại diện pháp luật tại bất kỳ công ty nào.

Với lượng tiền gửi ngân hàng gần 300 tỷ đồng, thời gian tới VIX sẽ tính hướng đầu tư phù hợp. Cá nhân tôi sẽ là người trực tiếp đi đầu tư, tập trung chỉ đạo điều hành tại đây.

Sở hữu 11 công ty con, hoạt động trong các lĩnh vực không liên quan nhiều đến nhau như bóng đá, tài chính, xây dựng… trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô còn nhiều thách thức, ông gặp khó khăn nhiều trong quản trị?

Mặc dù Tập đoàn Xuân Thành đầu tư trong rất nhiều lĩnh vực nhưng công ty nào làm việc công ty đấy, không làm trái ngành, bảo hiểm đi làm bảo hiểm, chứng khoán đi làm chứng khoán…, không có chuyện “ông này cõng ông kia” và cuối cùng vẫn là tạo ra hiệu quả hoạt động của từng công ty. Kết thúc năm 2011, trong hoàn cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, cả Tập đoàn vẫn có lãi.

Tôi nghĩ, cái khó cũng tùy từng công ty thôi. Với chúng tôi, chỉ là lãi ít hay lãi nhiều.

Bóng đá, chứng khoán, xây dựng…, lĩnh vực nào hoạt động hiệu quả nhất, ông tâm đắc nhất mảng nào?

Tập đoàn có nhiều ngành nghề. Cá nhân tôi cảm thấy hài lòng, bởi đầu tư vào nó vì đam mê. Nếu không đam mê, tôi đã không làm. Tuy nhiên, tôi rất vui vì các công ty con đều đem lại lợi nhuận cho cả Tập đoàn trong năm 2011.

Với bóng đá, năm 2012, ông dự định bỏ bao nhiều tiền vào lĩnh vực này? Ông chờ đợi gì ở sự phát triển của nền bóng đá Việt Nam ?

Kinh doanh bóng đá hiện nay chưa có lãi, được “một ít” tiền quảng cáo nhưng không đáng kể, chỉ khoảng 20% vốn bỏ ra. Tiền vé thì lại càng không đáng kể, chẳng bù được nhiều chi phí khác, thậm chí là tiền thuê ca sĩ trong các trận bóng. Nhưng tôi đầu tư bóng đá vì đam mê và thứ nữa là nhằm quảng bá thương hiệu cho Tập đoàn.

Năm 2011, chúng tôi đầu tư cho bóng đá khoảng 60 tỷ đồng, năm 2012 dự kiến cũng khoảng 60 - 70 tỷ đồng.

Trong những năm qua, ngoại tệ chảy ra nước ngoài vì cá cược bóng đá ước tính lên đến cả tỷ USD/năm. Tại sao chúng ta không tạo ra một hành lang pháp lý để số ngoại tệ đó ở tại Việt Nam và từ đó có thêm nguồn thu thuế từ số ngoại tệ đó. Tôi chờ đợi chính sách mới về vấn đề này, qua đó tạo điều kiện cho nền bóng đá chuyên nghiệp phát triển.

Diệu Minh

Ý KIẾN PHẢN HỒI CỦA BẠN

Tên của bạn

Email của bạn

Nhập mã