Bầu cử Tổng thống Mỹ

Sau cuộc vận động tranh cử cuối cùng của 2 ứng viên ngày 8/11, trang FiveThirtyEight nhận định bà Clinton có 70,9% cơ hội chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

5h01 sáng 8/11 (16h giờ VN): Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố ở thị trấn Dixville Notch, bang New Hampshire. Người dân ở đây thường có truyền thống đi bỏ phiếu vào nửa đêm, vì vậy nhiều năm trở lại đây kết quả của tiểu bang này được công bố sớm hơn tất cả phần còn lại của nước Mỹ.

6h sáng 8/11 (17h giờ VN): Các điểm bỏ phiếu chính sẽ mở cửa. Hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump sẽ theo dõi sát sao số phiếu của cử tri mình ở New York. Đó là lúc mà cuộc bầu cử chính thức được coi là khai cuộc.

0h sáng 9/11 (11h giờ VN): Các điểm bỏ phiếu sẽ chính thức đóng cửa để bắt đầu công tác kiểm phiếu. Kết quả sẽ được công bố ở từng ban riêng rẽ từ thời điểm này.

4h sáng 9/11 (15h giờ VN): Thời điểm sớm nhất có thể đưa ra những dự đoán về tân Tổng thống Mỹ dựa trên các tính toán sơ bộ. Kết quả sẽ được công bố vào bất cứ thời điểm nào sau mốc này cùng với bài phát biểu chiến thắng của ứng viên giành được tối thiếu 270 phiếu đại cử tri.

20:10 8/11/2016

Vợ chồng Clinton đi bỏ phiếu

Hillary Clinton cùng chồng, cựu tổng thống thống Bill Clinton, xuất hiện tại điểm bỏ phiếu địa phương Chappaqua, New York. Cử tri reo hò khi hai người đến. Bà Clinton vẫy tay chào nhưng không trả lời truyền thông.

Clinton bắt tay với cử tri. Bà mặc bộ đồ màu be. Đám đông đứng xung quanh bà, cầm điện thoại di động chụp ảnh khi bà bỏ phiếu.

19:30 8/11/2016

Trump: 'Lãng phí tiền bạc, thời gian và năng lượng nếu tôi thất bại'

Khi được hỏi liệu có hối tiếc việc tranh cử nếu không thắng hay không, ông Trump cho biết mọi người đã nói ông đã khởi xướng một phong trào chính trị và ông nên tự hào về điều đó. Tuy nhiên, ông nói thêm: "Tôi sẽ coi đó là sự lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc". Tỷ phú bất động sản cho biết ông đã chi hơn 100 triệu USD tiền túi cho chiến dịch.

19:04 8/11/2016

Thêm 2 bang chiến trường Florida, Georgia mở cửa bỏ phiếu

Các bang Florida, Delaware, Georgia, Massachusetts, Maryland, Michigan, New Hampshire, Pennsylvania, Rhode Island, South Carolina, một phần bang Tennessee đã mở cửa bỏ phiếu lúc 7h sáng 8/11 (giờ địa phương).

Trong đó, Florida (29 đại cử tri) và Georgia (16 đại cử tri) là 2 bang chiến trường quan trọng mà các ứng viên tranh giành nhau.

18:35 8/11/2016

Thêm ba bang mở cửa bỏ phiếu

Các bang Bắc Carolina, Ohio và Tây Virginia bắt đầu bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ. Thống đốc bang Ohio, cựu ứng viên đảng Cộng hòa, John Kasich kêu gọi người dân đi bỏ phiếu.

18:18 8/11/2016

7 bang bắt đầu bỏ phiếu

7 bang ở Mỹ đã bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ gồm New York, Connecticut, một phần Indiana, một phần Kentucky, Maine, New Jersey và Virginia.

Điểm bỏ phiếu tại Bắc Carolina, Ohio và Tây Virginia đều mở cửa lúc 6h30 (18h30 giờ VN).

18:00 8/11/2016

Các điểm bỏ phiếu mở cửa

Các điểm bỏ phiếu mở cửa ở một số bang bờ Đông nước Mỹ. Theo khảo sát của CNN Poll of Polls, bà Clinton dẫn trước ông Trump trong số phiếu phổ thông, với tỷ lệ 46% - 42%.

16:58 8/11/2016

Số phiếu đại cử tri chắc chắn bầu cho Trump hiện là 204, so với 268 của Clinton. 66 đại cử tri vẫn chưa quyết định bầu cho ai. Trump và Clinton cần ít nhất 270 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng. Nguồn: CNN.

Theo giới phân tích, yếu tố phân định thắng thua trong cuộc đua tổng thống Mỹ là lá phiếu của đại cử tri ở các bang, trong đó 146 phiếu quan trọng nhất nằm ở 11 bang tranh chấp, còn gọi là bang "chiến trường".

Theo số liệu thăm dò mới nhất của Real Clear Politics ngày 8/11, ông Trump đã có sự bứt phá quan trọng ở "mặt trận" này. Cục diện ở các bang tranh chấp lúc này tương đối cân bằng.

Số bang bà Clinton chiếm ưu thế đã giảm từ 9 xuống chỉ còn 6 bang gồm New Hamsphire, Virginia, Michigan, Colorado, Pennsylvania, Wisconsin với tổng số 72 phiếu đại cử tri. Nhà tỷ phú vươn lên dẫn trước cựu ngoại trưởng ở 5 bang còn lại là Ohio, Iowa, North Carolina, Nevada và bang quan trọng Florida, với 74 phiếu đại cử tri.

16:55 8/11/2016

Báo Anh kêu gọi bầu cho Clinton

Trong bài xã luận nêu quan điểm của báo The Guardian (Anh) về bầu cử tổng thống Mỹ, tờ này đã kêu gọi: Đừng bầu cho Trump. Hãy chọn Clinton. Tờ báo nổi tiếng của Anh viết: "Nếu chúng tôi có một phiếu, chúng tôi sẽ dùng nó để chọn Hillary Clinton làm tổng thống Mỹ vào thứ Ba, 8/11.

Bà ấy có nghị trình chính sách giàu tư duy và tham vọng để giải quyết những sự bất bình đẳng và bất công ở Mỹ.

Bà có một tầm nhìn của một người theo chủ nghĩa quốc tế.

Bà đã đáp lại những quan ngại về sự thiếu quyết đoán của mình bằng cách cam kết những kế hoạch mạnh mẽ hơn.

Bà được chuẩn bị một cách xuất sắc và xứng đáng với vị trí đó. Bà là người kế nhiệm phù hợp nhất của Barack Obama.

Và đây là thời điểm cho một nữ tổng thống Mỹ".

16:38 8/11/2016

Trump tuyên bố nếu thua Clinton thì sẽ là "sự phí phạm to lớn"

Trong nỗ lực vận động tranh cử cuối cùng ở Raleigh, bang Bắc Carolina, Donald Trump nói rằng nếu ông thất cử thì đó sẽ là "sự phí phạm to lớn về thời gian, năng lượng và tiền bạc".

"Hãy hình dung đất nước chúng ta có thể đạt được những gì nếu chúng ta bắt đầu hợp tác cùng nhau như 1 con người, dưới 1 vị thần và tôn thờ 1 lá quốc kỳ Mỹ," ông nói.

16h40 ngày 8/11/2016

Cả thế giới dõi theo bầu cử Mỹ

Báo chí thế giới đã đồng loạt đưa tin về bầu cử Mỹ ngay trang nhất. Tờ La Repubblica của Italy đăng tải bài viết “America, the great fear" (Nước Mỹ, nỗi sợ hãi lớn), trong đó có đoạn viết: "Hôm nay, người Mỹ bắt đầu bỏ phiếu, với hai cách nhìn khác nhau về thế giới". Tờ Liberation của Pháp với dòng tít "Bước ngoặt lớn", trong khi tờ El Paiscủa Tây Ban Nha đưa tin "Cả thế giới nín thở khi người Mỹ đi bỏ phiếu".

16:35 ngày 8/11/2016

Clinton dẫn trước trong vòng bỏ phiếu sớm ở bang chiến trường Florida

Kết quả vòng bỏ phiếu sớm vừa khép lại ở Florida cho thấy, đảng Dân chủ đang dẫn trước với 40% cử tri đã bầu cho Hillary Clinton.

Trump và đảng Cộng hòa nhận được 38% số phiếu, và 22% cử tri không bỏ phiếu cho hai đảng lớn.

Theo CNN, Florida có bề dày lịch sử là một trong những bang chiến trường gay cấn nhất của mùa bầu cử Mỹ.

Vào năm 2000, cử tri Florida đã tặng cho ứng viên Tổng thống George W. Bush và Al Gore số phiếu ngang bằng nhau.

Hai ứng viên đã phải đệ trình kết quả này lên Tòa án Tối cao, và kết quả là cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush của đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng sít sao trước đối thủ Al Gore thuộc đảng Dân chủ.

16:28 ngày 8/11/2016

Trump không chụp ảnh khi hạ cánh xuống New York

Khác với chiến dịch vận động của bà Clinton, Trump và đội của ông không chụp ảnh khi hạ cánh xuống sân bay ở New York, theo AP. Máy bay chở ông Trump đáp xuống sân bay JFK, còn đội báo chí của ông hạ cánh xuống sân bay Newark.

16:15 ngày 8/11/2016

Phi hành gia Mỹ bỏ phiếu từ vũ trụ

Phi hành gia Shane Kimbrough của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), người Mỹ duy nhất hiện ở ngoài Trái Đất, đã nộp phiếu bầu vắng mặt của mình từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Đạo luật năm 1997 của Texas đã cho phép các phi hành gia, những người hầu sống tại Houston, quyền bỏ phiếu trong khi đang thực hiện nhiệm vụ ngoài không gian.

Nếu cuộc bầu cử dự kiến diễn ra trong thời gian thực hiện nhiệm vụ của họ, mỗi phi hành gia được quyền lựa chọn địa phương, tiểu bang và liên bang bầu cử mà họ muốn bỏ phiếu trước khi bay vào vũ trụ. Sau đó, trạm kiểm soát tại Houston sẽ gửi một "lá phiếu điện tử được bảo mật" từ văn phòng thư ký của hạt tới trạm không gian để các phi hành gia ghi lại lá phiếu của mình và gửi trở lại.

Phi hành gia David Wolf là người Mỹ đầu tiên bỏ phiếu từ không gian vào năm 1997, thời điểm đạo luật này được thông qua. Phi hành gia Kate Rubins cũng bỏ phiếu từ không gian vài tuần trước, trước khi cô trở về Trái Đất vào ngày 30/10. Ảnh: AP.

15:50 ngày 08/11/2016

The Guardian, bà Hillary Clinton vừa đặt chân đến New York sau buổi vận động tranh cử cuối cùng tại bang North Carolina. Tại đây, bà sẽ theo dõi kết quả bỏ phiếu tại các bang ở khắp nước Mỹ.

Máy bay chở bà Clinton hạ cánh xuống New York.

15:01 ngày 8/11/2016

Tổng thống Obama vận động tranh cử cho bà Clinton

Tại buổi vận động tranh cử cho bà Clinton tại Philadelphia ngày 7/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho bà Clinton trở thành "bà chủ Nhà Trắng" đầu tiên trong lịch sử 240 năm.

"Tôi cần các bạn ủng hộ người phụ nữ này, người mẹ này, người bà này trở thành tân tổng thống của nước Mỹ", ông Obama nói. Khoảng 44.000 người tham dự buổi lễ này, chứng kiến khoảnh khắc khép lại 18 tháng vận động tranh cử không ngừng nghỉ.

14:41 ngày 8/11/2016

Trump vươn lên dẫn trước Clinton sau khi 3 thị trấn ở New Hampshire bỏ phiếu

Tại thị trấn Hart's Location, cũng thuộc bang New Hampshire và mở cửa bỏ phiếu lúc 0h00 ngày 8/11, ứng viên bà Clinton giành được 17 phiếu, đánh bại ông Trump (14 phiếu).

Ứng viên Gary Johnson giành 3 phiếu.

Tuy nhiên, ông Trump đã gây bất ngờ ở thị trấn thứ ba của New Hampshire, Millsfield, khi thắng áp đảo bà Clinton với số phiếu 16/4.

Kết quả kiểm phiếu ở 3 thị trấn của New Hampshire cho thấy, ứng viên đảng Cộng hòa đang dẫn trước với số phiếu 32-25.

14:13 8/11/2016

Clinton chiến thắng ở thị trấn đầu tiên bỏ phiếu

Các cử tri của thị trấn Dixville Notch, bang New Hampshire đã đi bỏ phiếu vào lúc 0h00 ngày 8/11 (giờ địa phương).

Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton trở thành người chiến thắng tại đây khi giành được 4 trên tổng số 8 phiếu bầu, ông Trump nhận được 2 phiếu.

Ngoài ra, ứng viên đảng Tự do Gary Johnson nhận được 1 phiếu. Phiếu còn lại thuộc về ông Mitt Romney.

Kết quả bỏ phiếu ở Dixville Notch (Ảnh: @BalsamsResort/Twitter).

Luật của bang New Hampshire quy định các khu vực có ít hơn 100 cử tri sẽ mở cửa điểm bỏ phiếu từ 0h trong ngày bầu cử và đóng cửa ngay sau khi hoàn thành bỏ phiếu. Dixville Notch có truyền thống bỏ phiếu lúc nửa đêm ngày bầu cử từ năm 1960.

Ngoài một số địa điểm ở New Hampshire, phần lớn điểm bỏ phiếu trên toàn nước Mỹ phải đợi đến 6h sáng 8/11 (giờ địa phương) để mở cửa.

(Đồ họa: Mạnh Quân/theo 247towin).

14:10 ngày 8/11/2016

Nước Mỹ bước vào Ngày bầu cử

Trong ngày cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ 2016, ứng viên Hillary Clinton dẫn đước đối thủ Donald Trump 4 điểm phần trăm (45% so với 41%) trên bảng thăm dò của CBS News.

Lượng người đi bỏ phiếu trong cuộc đua khốc liệt vào Nhà Trắng có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết.

Vì vậy các ứng viên đều dồn toàn lực khích lệ người ủng hộ mình đi bầu vào ngày 8/11.

Bầu cử ở Mỹ được chính quyền các bang tự tổ chức, nên cư dân các địa phương khác nhau cần nắm được những quy tắc và luật bầu cử ở địa phương mình.

10 giờ trước - 08/11/2016 20:30:00

Bầu cử Tổng thống Mỹ đã bước vào hồi kết, người dân xứ cờ hoa cũng đang hồi hộp chờ đợi kết quả xem ai sẽ trở thành vị Tổng thống thứ 45 thay thế cho Tổng thống đương nhiệm Barack Obama. Trong khi đó, truyền thông quốc tế cũng đang theo sát sự kiện này .