Bầu cử tổng thống Mỹ: Tỷ phú Trump cạn tiền

Tỷ phú Trump đang cạn tiền cho chiến dịch tranh cử, khi các nhà tài trợ lớn của đảng Cộng hòa từ chối chuyển tiền cho ứng viên đầy tai tiếng này.

Trong tháng 10/2016, tỷ phú Trump đã chi 10 triệu USD vào quảng cáo chính trị nhằm chống lại đối thủ chính của ông ta là ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton. Theo tờ The Wall Street Journal, đến trước ngày bầu cử 8/11, đảng Cộng hòa dự kiến dành 25 USD cho chiến dịch vận động tại các bang mà cử tri vẫn còn do dự chưa ngả về ứng viên tổng thống Mỹ nào.

Tỷ phú Donald Trump cạn tiền trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. Ảnh The Politico

Cho đến nay, ứng viên tỷ phú Donald Trump đã chi cho chiến dịch tranh cử 66 triệu USD, ít hơn nhiều so với số liệu công bố ban đầu là 100 triệu USD mà ông này lên kế hoạch chi tiêu hồi đầu năm nay.

Trong khí đó, chỉ ba tuần tháng 10/2016, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã nhận được 62 triệu USD. Con số này nhiều gấp 4 lần so với khoản tiền mà ông Donald Trump nhận được trong cùng thời kỳ. Kể từ năm 2000 đến nay. không có ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa nào nhận được số tiền quyên góp ít ỏi như vậy.

Nhà bình luận chính trị Mỹ Mikhail Taratuta cho biết: "Không một công ty nào trong danh sách top 100 của tạp chí Forbes cấp tiền cho ứng viên Donald Trump, trong khi Mitt Romney (ứng viên của đảng Cộng hòa tranh chức tổng thống Mỹ năm 2012) có 30% tổng số tiền quyên góp kinh phí đến từ các doanh nghiệp lớn nhất”.