Bầu cử Tổng thống Mỹ: Trump đang dẫn trước tại một số bang

Các bang khắp nước Mỹ lần lượt công bố kết quả kiểm phiếu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Trump đang dẫn trước tại một số bang - Ảnh 1

Cuộc bầu cử chọn ra Tổng thống Mỹ diễn ra hôm nay đang lần lượt được công bố kết quả.

Hãng tin AP: Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump tiếp tục giành chiến thắng tại bang West Virginia với 5 phiếu đại cử tri.

Theo CNN, Trump đang dẫn trước tại bang Kentucky, nơi ông tự tin sẽ giành chiến thắng. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, ông Trump chiếm 79,1% số phiếu bầu, cách biệt lớn so với 18% của bà Clinton.

Hãng tin AP cho biết, Donald Trump giành chiến thắng tại hai bang Kentucky và Indiana, đạt 19 phiếu đại cử tri. Còn bà Hillary Clinton thắng ở bang Vermont và giành về 3 phiếu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Trump đang dẫn trước tại một số bang - Ảnh 2

Nguồn: CNN

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, cử tri cho biết họ phải xếp hàng dài, trong khi các thiết bị gặp trục trặc và cá biệt, có trường hợp cử tri bị đe dọa và quấy rối tại điểm bỏ phiếu.

Khảo sát của CNN cho biết, 62% người đi bầu đã quyết định chọn ai là Tổng thống Mỹ trước tháng Chín.

Bầu cử chính thức bắt đầu từ 6 giờ (giờ miền Đông Mỹ - ET), tức 18 giờ, giờ Hà Nội. Kết quả lần lượt được công bố theo từng bang từ 19 giờ, giờ ET (ngày 8/11), tức 7 giờ, giờ Hà Nội (ngày 9/11).

Đến 0 giờ, giờ Hà Nội, bang cuối cùng là Hawaii đã mở cửa để cử tri vào bỏ phiếu bầu Tổng thống. Như vậy, toàn bộ 50 bang nước Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu.

Cử tri tại ba thị trấn nhỏ ở New Hampshire bỏ phiếu đã bỏ phiếu sớm và công bố kết quả ngay sau nửa đêm. Theo đó, Trump dẫn trước Clinton 32-35.

Trước thềm bầu cử, khảo sát của Reuters/Ipsos cho thấy bà Clinton có 90% cơ hội chiến thắng. Khảo sát dự đoán cựu ngoại trưởng Mỹ sẽ được khoảng 45% cử tri ủng hộ, nhiều hơn đối thủ Trump 4%. Số phiếu đại cử tri mà bà đạt được là 303 phiếu, còn ông Trung đạt 235 phiếu. Để trở thành Tổng thống Mỹ, ứng viên phải đạt tối thiếu 270 phiếu đại cử tri.

Theo Bloomberg, cuộc khảo sát do ABC thực hiện cho thấy, 53% cử tri nhận thấy bà Clinton đủ khả năng làm Tổng thống, 56% cho rằng bà có khí chất và cá tính để giữ cương vị này, so với con số lần lượt chỉ 37% và 34% của Trump.

Kết quả thăm dò sơ bộ chỉ ra rằng, nền kinh tế và việc làm là vấn đề quan tâm hàng đầu của cử tri với tỷ lệ 52%, theo sau là chủ nghĩa khủng bố với 18%. Chính sách đối ngoại chiếm 13%, còn vấn đề nhập cư chiếm 12%, theo ABC.

* Tiếp tục cập nhật...

Nhật Duy

Nguồn Tổng hợp