Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Trump dẫn trước bà Clinton 19-3 phiếu đại cử tri

Tối 8/11 theo giờ địa phương, tức sáng 9/11 theo giờ Việt Nam, một số điểm bầu cử đầu tiên tại những khu vực theo giờ miền Đông tại các bang Indiana, Kentucky và Vermont Mỹ đã bắt đầu đóng cửa.

Đây cũng là các điểm bầu cử đầu tiên công bố kết quả bỏ phiếu. Theo kết quả kiểm phiếu, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa Donald Trump giành được chiến thắng tại bang Indiana và Kentucky với 19 phiếu đại cử tri, trong khi đó ứng cử viên Hillary Clinton chiến thắng tại bang Vermont với 3 phiếu đại cử tri.

Ông Trump dẫn trước bà Clinton 19-3 phiếu đại cử tri.

Sau đó, vào khoảng 7h30, các điểm bỏ phiếu ở nhiều bang "chiến địa" như Virginia, Bắc Carolina và Ohio cũng đóng cửa từ đó có thể hé lộ những thông tin ban đầu về người sẽ có khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trước đó, kết quả kiểm 36% phiếu bầu tại Florida cho thấy, bà Clinton bất ngờ vọt lên dẫn trước ông Trump với tỷ lệ 49,2% và 48%. Trước đó, kết quả kiểm phiếu sơ bộ 1% phiếu bầu cho thấy ông Trump áp đảo với tỷ lệ 57,7%, bà Clinton chỉ giành 28,3%.

Florida, bang tranh chấp với 29 đại cử tri, được coi là một trong những bang quyết định cục diện bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Trước đó, Tổng thống Barack Obama nói rằng chỉ cần bà Clinton chiến thắng ở bang này, cuộc bầu cử coi như đã có kết quả.

Ngày 8/11, trong tổng số 200 triệu cử tri Mỹ có đủ tư cách tham gia bầu cử, ước tính có khoảng 120 triệu người sẽ đi bỏ phiếu bầu chọn Tổng thống, toàn bộ số nghị sĩ Hạ viện, 1/3 số nghị sĩ Thượng viện và thống đốc các bang.

Tùng Bách (Theo CNN)