Bầu cử Tổng thống Mỹ: Nga nói lời bất ngờ

Mỹ theo dõi tin tặc Nga tấn công bầu cử, Nga nhận có tiếp xúc với nhóm chính trị của tân Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump trong chiến dịch.

Interfax cho biết, hôm 11/11, phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh lại một lần nữa cho biết nước này sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để kỳ vọng những bước đi cụ thể vì ông Trump vẫn chưa thành lập chính quyền riêng của mình.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Nga nói lời bất ngờ - Ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Trước đó, ngày 10/11, Điện Kremlin cho biết cách tiếp cận chính sách ngoại giao của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump "giống đến kinh ngạc" cách tiếp cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, qua đó cho Moskva hy vọng rằng quan hệ Mỹ- Nga có thể dần được cải thiện.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitri Peskov cho hay, bài phát biểu chiến thắng của ông Trump có nhiều đoạn rất giống với bài phát biểu của Tổng thống Putin tại miền Nam nước Nga hồi tháng trước, trong đó cả hai ông đều tuyên bố đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu và sẵn sàng phát triển quan hệ với những nước có mong muốn tương tự.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 10/11 cũng trả lời hãng thông tấn Interfax rằng, Chính phủ nước này đã tiếp xúc cũng với các thành viên trong nhóm vận động tranh cử của Tân Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử.

"Đã có những sự liên lạc. Chúng tôi đang làm như thế và đã làm như thế trong suốt chiến dịch tranh cử" - ông Ryabkov nói.

Ông nói thêm, những sự liên lạc tiếp xúc ấy sẽ tiếp tục, và rằng chính phủ Nga biết và đã tiếp xúc với nhiều đồng minh thân cận nhất của ông Trump, dù không nêu tên cụ thể.

“Hiển nhiên, chúng tôi biết rất nhiều người trong nhóm của ông Trump. Những người này khá nổi tiếng ở Mỹ và nắm giữ các vị trí cấp cao. Tôi không thể nói rõ tên của họ những rõ ràng một vài người vẫn đang giữ liên lạc với các đại diện của Nga”, Thứ trưởng Ryabkov cho biết thêm.

Khi được hỏi liệu những liên lạc này có được tăng cường sau chiến thắng của ông Trump hay không, ông Ryabkov cho biết điều đó còn phụ thuộc vào tình hình và những vấn đề mà hai nước đối mặt. "Nhưng chúng tôi tất nhiên sẽ tiếp tục công việc này sau cuộc bầu cử", ông nói.

Ông Ryabkov cho hay, các cộng sự của ông Trump đã có một số phát ngôn cứng rắn về Nga trong chiến dịch này, đồng thời nhấn mạnh, Nga "không kỳ vọng bất cứ điều gì đặc biệt từ chính quyền mới của Mỹ."

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Nga nói lời bất ngờ - Ảnh 2

Ông Donald Trump từng nói về tương lai hòa binh Nga - Mỹ. Ảnh: New York Post

Được biết, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trong những tháng gần đây đã mở một cuộc điều tra sơ khởi về những cáo buộc là ông Trump và những cộng sự có thể đã có những giao dịch đáng ngờ với người dân hay doanh nghiệp Nga.

Tuy nhiên, sau đó, cơ quan này không tìm thấy chứng cớ để mở một cuộc điều tra toàn diện.

FBI không công khai thảo luận về cuộc điều tra này.

Trong một diễn biến khác, Chính phủ Mỹ lâu nay vẫn đổ lỗi cho Nga thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm vào những tổ chức thuộc đảng Dân chủ.

Các chuyên gia về an ninh mạng cho biết một nhóm tin tặc Nga đã bắt đầu tấn công các trung tâm nghiên cứu chính sách có trụ sở tại Mỹ, chỉ vài giờ sau khi ứng cử viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa đắc cử Tổng thống, đồng thời bày tỏ nghi ngờ Moscow đang tìm kiếm thông tin về chính phủ sắp tới của Mỹ.

Cozy Bear, một nhóm có liên hệ với Chính phủ Nga từng bị nghi ngờ tấn công mạng máy tính của Đảng Dân chủ trước bầu cử hiện đang nằm trong diện điều tra.

Trưởng nhóm nghiên cứu của công ty an ninh mạng AlienVault, ông Jaime Blasco nhận định nhóm này có thể đang tìm cách thâm nhập các mục tiêu nhất định để tìm hiểu những gì đang xảy ra ở Washington sau bầu cử và trong quá trình chuyển giao chính quyền.

Chuyên gia an ninh Adam Segal cho rằng trong số các mục tiêu tấn công có Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR).

Hiện một nữ phát ngôn viên của ông Trump không đáp ứng yêu cầu bình luận tức thời về tin này.

Ông Trump cũng từng tuyên bố mong muốn cải thiện qua hệ Nga- Mỹ và sẽ gặp mặt Tổng thống Putin trước khi nhậm chức song phát ngôn viên của Tổng thống Nga cho hay hai bên chưa có kế hoạch gặp mặt.

Video: Donald Trump ăn mừng chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Quế Chi