Bầu cử Tổng thống Mỹ: Hai ứng viên 'tung át chủ' ngày cuối

Tỷ phú Donald Trump cho biết vào đêm 6-11, ông tin rằng dù được FBI “xóa sạch tội” trong cuộc điều tra bê bối email, bà Hillary Clinton vẫn không thể trốn chạy khỏi công lý.

Ứng viên Đảng Cộng hòa kêu gọi cử tri Mỹ “thực thi công lý” đối với bà Clinton , tuyên bố một hệ thống “gian lận” đang bảo vệ ứng viên Đảng Dân chủ.

“Hillary Clinton có tội. Bà ấy biết rõ điều đó. FBI biết điều đó. Và người dân Mỹ cũng biết. Cho nên, bây giờ người dân Mỹ hãy thực thi công lý tại thùng phiếu vào ngày 8-11. Ít ai có thể tưởng tượng những việc làm sai trái bà ấy đã làm để lừa dối người dân”, ông Trump nhấn mạnh.

Đảng Cộng hòa hôm 7-11 đã phản đối quyết liệt phán quyết của FBI cho rằng hộp thư điện tử của bà Clinton không có dấu hiệu hoặc liên quan đến hành vi phạm pháp. Newt Gingrich, cựu chủ tịch nghị viện Đảng Cộng hòa kiêm cố vấn cấp cao cho ông Donald Trump nhận xét rằng giám đốc FBI James Comey bị gây áp lực chính trị để buộc phải đưa ra tuyên bố có lợi phía Đảng Dân chủ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Hai ứng viên 'tung át chủ' ngày cuối - Ảnh 1

Tỷ phú Donald Trump và bà Hillary Clinton, ai sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng sau cuộc bầu cử vào ngày 8/11 trên toàn nước Mỹ. Cả hai ứng viên đã tung át chủ vào những phút cuối mang tính quyết định.

Trong khi đó Mike Pence, ứng viên phó Tổng thống Đảng Cộng hòa cũng phủ nhận phán quyết của ông James Comey. “Xử lý thông tin sai lệch là một hành động tội phạm”. Ông cho biết chỉ còn chưa đầy 1 ngày để người dân Mỹ có thể “đóng lại cuốn sách lịch sử về gia tộc Clinton vĩnh viễn”.

Reince Priebus, Chủ tịch Ủy ban Nghị viện Quốc gia Đảng Cộng hòa tuyên bố thông báo của FBI không thể thay đổi thực tế và rằng bà Clinton không xứng đáng trở thành Tổng thống.

“Không gì có thể thay đổi thực tế, FBI cần tiếp tục điều tra Quỹ Clinton về tội tham nhũng có liên quan đến nhiệm kỳ Ngoại trưởng của bà ấy. Hillary Clinton không bao giờ xứng đáng trở thành Tổng thống”, ông tuyên bố.

Trong phiên giao dịch tài chính sáng nay, chứng khoán châu Á phục hồi và đồng dollar Mỹ mạnh lên sau tuyên bố của FBI. Chỉ số S&P Index nhích nhẹ 1,2%, mức tăng đẹp sau 9 ngày giảm điểm liên tiếp của chứng khoáng Mỹ-thời gian lâu nhất trong hơn 35 năm qua.

Chỉ số MSCI trên thị trường chứng khoán châu Á, trừ Nhật Bản tăng 0,7%. Mã cổ phiếu dẫn đầu khu vực thuốc về thị trường Australia và Nhật Bản với mức tăng tương ứng 1,3 và 1,2%.

“Điều này chắc chắn sẽ tăng cơ hội chiến thắng dành cho bà Hillary Clinton. Ngăn chặn một vụ bê bối bất ngờ tiếp theo dồn về phía bà, bà ấy có thể sẽ chiến thắng”, Norihiro Fujito, một chuyên gia phân tích đầu tư cấp cao Công ty chứng khoán Mitsubishi UFJ Morgan Stanley ở Tokyo, Nhật Bản phân tích.

Điều kiện thị trường ổn định sẽ giúp mở rộng cánh cửa Nhà Trắng dành cho bà Clinton. Cả 2 ứng viên chỉ còn chưa đầy 24 giờ để thực hiện chiến dịch tranh cử trước khi bỏ phiếu chính thức được tiến hành.

Ông Donald Trump dường như không ngủ trong những tuần cuối cùng của chiến dịch, theo New York Times. Ông không muốn nghỉ ngơi hoặc thường ngồi suy tư một mình trên máy bay cá nhân, thực hiện chiến dịch vận động “con thoi” trên khắp đất nước để tìm kiếm sự ủng hộ của cư tri Mỹ.

Hoa Quỳnh

(Theo Telegraph & New York Times)