Bầu cử tổng thống Mỹ: Hai ứng viên Cộng hòa bỏ cuộc

Thống đốc bang New Jersey Chris Christie và nữ doanh nhân Carly Fiorina rút lui khỏi cuộc tranh cử sơ bộ trong đảng Cộng Hòa. Từ 17 ửng cử viên kỷ lục, số đối thủ trong đảng bảo thủ còn 7 người sau chặng thứ hai tại New Hampshire.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Hai ứng viên Cộng hòa bỏ cuộc - Ảnh 1

Thống đốc bang New Jersey Chris Christie bắt tay với một người ủng hộ viên trong đêm bầu cử sơ bộ Nashua, New Hampshire.

Ứng cử viên Chris Christie, 53 tuổi, qua mạng xã hội Facebook, thông báo rút lui, một ngày sau khi thất bại nặng nề tại bang New Hampshire, đứng hàng thứ sáu ở chặng thứ hai. Người thứ hai bỏ cuộc là bà Carly Fiorina, một doanh nhân có tiếng tăm 61 tuổi, đứng hạng thứ bảy, không còn hy vọng dù mong manh.

Theo RFI, đội ngũ đấu thủ Cộng hòa thưa dần có lẽ sẽ tạo thêm thuận lợi cho tỷ phú Donald Trump, luôn đứng đầu các kết quả thăm dò ý kiến, nhờ cảm tình của thành phần cử tri thất vọng giới chính trị gia chuyên nghiệp. Cũng trong xu thế này, trong đảng Dân chủ, thượng nghị sĩ Bernie Sanders, đánh bại ứng cử viên nặng ký Hillary Clinton với 59% trong cuộc bầu sơ bộ tại New Hampshire hôm 9.2 vừa qua.

Tuy nhiên, theo báo chí Mỹ, ông Bernie Sanders cần phải chinh phục thêm cử tri thuộc các thành phần xã hội khác thì mới có hy vọng tranh hùng với bà Hillary Clinton. Theo một kết quả thăm dò công luận do Reuters và Ipsos thực hiện, số cử tri da đen tín nhiệm cựu ngoại trưởng Hillary Clinton nhiều gấp ba lần so với thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Trong thành phần cử tri gốc Châu Mỹ Latinh, 48% ủng hộ cựu đệ nhất phu nhân còn thượng nghị sĩ bang Vermont được 38%.