Bầu cử Tổng thống Mỹ: Chỉ thắng 1/3 điểm bỏ phiếu, ông Trump vẫn dẫn trước bà Clinton

Ngày 8/11, ngay sau khi cuộc bầu cử bắt đầu, ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành những thắng lợi đầu tiên tại tiểu bang New Hampshire.

Thị trấn nhỏ Dixville Notch ở quận Coos, bang New Hampshire, phía đông bắc nước Mỹ, là một trong những thị trấn có truyền thống đi bỏ phiếu và kiểm phiếu sớm nhất trong các kỳ bầu cử. 8 cư dân của thị trấn này đã đi bỏ phiếu lúc 0h00 ngày 8/11 (12h00 giờ Hà Nội).

Tại các điểm bầu cử này, bà Clinton đã giành chiến thắng tại Dixville Notch với tỷ lệ 4/2 phiếu bầu và Hart's Location với tỷ lệ 17/14 phiếu, trong khi ông Trump giành chiến thắng tại Millsfield khi giành được 16 phiếu bầu so với 4 phiếu của bà Clinton.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Chỉ thắng 1/3 điểm bỏ phiếu, ông Trump vẫn dẫn trước bà Clinton - Ảnh 1

Chỉ thắng ở 1/3 điểm bỏ phiếu, ông Trump vẫn dẫn trước bà Clinton.

Như vậy, dù chỉ thắng ở 1/3 điểm bầu cử đầu tiên tại bang New Hampshire, song ông Trump đang tạm dẫn trước bà Clinton với tỷ lệ 32/25 phiếu bầu. Kết quả cuối cùng tại bang New Hampshire dự kiến sẽ được công bố vào tối cùng ngày.

Khi người dân ở bang New Hampshire đi bỏ phiếu, bà Clinton và ông Trump đều đang chuẩn bị kết thúc cuộc vận động tranh cử cuối cùng tại 2 bang quan trọng là Michigan và North Carolina. Cả 2 ứng viên đều kết thúc buổi tranh luận bằng việc kêu gọi cử tri: "Hãy đi bỏ phiếu".

Tại buổi vận động tranh cử cho bà Clinton tại Philadelphia ngày 7/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho bà Clinton trở thành "bà chủ Nhà Trắng" đầu tiên trong lịch sử 240 năm.

Theo tính toán của tờ "Washington Post" và kênh truyền hình CNN, cựu Ngoại trưởng Clinton được cho là có chắc chắn từ 268 đến 275 phiếu đại cử tri và có khả năng lớn để trở thành Tổng thống kế tiếp của nước Mỹ.

Tuy vậy, khoảng cách giữa bà Clinton và ông Trump không thực sự lớn. Các cuộc điều tra từng bang cho thấy tại những bang do dự quan trọng như Florida, Pennsylvania, North Carolina và Nevada, khoảng cách giữa hai ứng viên hầu hết dưới 3%.

Thu Phương (Theo CNN)