Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Khi nào công bố người chiến thắng?

Trong bầu cử Tổng thống Mỹ, người nào giành được sớm nhất 270 trong tổng số 538 phiếu đại cử tri sẽ được xướng tên là người chiến thắng.

Khi nào người chiến thắng được công bố?

Từ 7h tối nay tới 7h sáng mai 9/11 (giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiếu của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chính thức hoạt động, mở cửa đúng 12 tiếng cho người dân đến bầu.

Đến 8h sáng ngày 9/11, các điểm bỏ phiếu ở bang miền Đông đóng cửa. Kết quả tại 3 bang là Florida, New Hampshire và Virginia sẽ phần nào quyết định ai sẽ là chủ nhân của Nhà Trắng 4 năm tới.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Khi nào công bố người chiến thắng? - Ảnh 1

Bản đồ phân bố phiếu đại cử tri Mỹ 2016. Ảnh: Business Insider

Sau 3 bang này, đến lượt 2 bang chiến địa North Carolina và Ohio. Cùng với Florida, 3 bang vừa kể trên sẽ quyết định số phận của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

9h sáng ngày 9/11, điểm bỏ phiếu tại 18 bang nữa của nước Mỹ đóng cửa, trong đó đáng chú ý là kết quả của bang Pennsylvania.

Truyền thông Mỹ cập nhật liên tục kết quả kiểm phiếu tại các bang và dự kiến công bố kết quả chính thức vào 11h sáng mai (giờ Việt Nam).

Clinton và ông Trump sẽ ở đâu chờ đợi kết quả?

Mặc dù chưa công bố chính thức địa điểm và thời điểm 2 ứng viên Tổng thống Mỹ 2016 đến để chờ đợi kết quả song dư luận đề cập nhiều tới 2 vị trí mà bà Clinton và ông Trump sẽ đến vào khi thời khắc bầu cử chính thức bắt đầu.

Theo đó Trung tâm Hội nghị K. Javits Jacob ở New York là nơi đăng cai sự kiện “Bầu cử Tổng thống Mỹ dành cho Hillary”.

Còn Trung tâm New York Hilton Midtown sẽ là “đại bản doanh” chờ đợi của ứng cử viên Donald Trump.

Những bang chiến địa

Với 29 phiếu đại cử tri trong tay, Florida là bang mà cả hai ứng viên tổng thống đều thèm muốn. Nếu như ông Trump để vuột mất bang này, cuộc đua với ông gần như kết thúc.

Hiện bà Clinton đang có nhiều hơn ông Trump đến 39 văn phòng vận động tranh cử tại bang này. Tổng thống Obama cũng đã đích thân đến Florida, nơi ông từng hai lần giành chiến thắng trên 50% số phiếu phổ thông, để kêu gọi cử tri ủng hộ bà Clinton.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Khi nào công bố người chiến thắng? - Ảnh 2

Bà Clinton giành chiến thắng ở điểm bỏ phiếu đầu tiên làng Dixville Notch, New Hampshire. (ảnh: Reuters)

Các bang Georgia, South Carolina, Vermont, Indiana và Kentucky cũng sẽ là những bất ngờ. Tiếp đến là 2 bang “chiến địa” như Ohio và North Carolina, lần lượt có 18 và 15 phiếu đại cử tri. Ohio hiện đang nghiêng về đảng Dân chủ còn bang North Carolina có xu hướng bầu cho đảng Cộng hòa.

Một số bang nhỏ hơn cũng thu hút sự chú ý của giới truyền thông, như bang New Hampshire vốn thường bầu cho đảng Dân chủ nhưng có thể thay đổi quyết định vào phút chót. Còn bang Pennsylvania nắm giữ 20 phiếu đại cử tri.

Những bang còn lại ở bờ Tây nước Mỹ như Nevada (6 phiếu đại cử tri) và Arizona (11) cũng có khả năng tác động không nhỏ đến cục diện cuộc đua. Trong đó, bang Arizona là bang mà đảng Cộng hòa từng giành chiến thắng năm 2012 với cách biệt đến 9 điểm.

Tuy nhiên, hiện cộng đồng người Mỹ gốc Latinh tại đây cũng đang phát triển rất mạnh, hứa hẹn là nơi mang đến bất ngờ cho bà Clinton.

Ở một hướng khác, bang Colorado, Michigan và Wisconsin đều là những thành trì của đảng Dân chủ, nắm tổng cộng 35 phiếu đại cử tri và có thể sẽ thuộc về Donald Trump./.

Ngân Giang/VOV.VN Theo ABC News