Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Cử tri Mỹ vẫn chia rẽ trước giờ G

Sự bám đuổi sít sao giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ cho thấy người dân Mỹ vẫn đang chia rẽ trước sự lựa chọn sẽ bầu cho ai làm Tổng thống.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Cử tri Mỹ vẫn chia rẽ trước giờ G - Ảnh 1

Hôm nay (8/11), cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu quyết định ai sẽ là Tổng thống tiếp theo. Lần đầu tiên trong lịch sử, nước Mỹ sẽ có một vị Tổng thống đặc biệt: hoặc là nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ -bà Hillary Clinton, hoặc là vị Tổng thống đầu tiên xuất thân từ giới doanh nhân - ông Donald Trump . Kết quả các cuộc thăm dò cho tới lúc này cho thấy chưa định hình rõ ràng, bởi cả hai ứng cử viên vẫn đang bám đuổi nhau sát nút.

Theo cuộc khảo sát của tờ Washington Post và kênh truyền hình ABC News, 47% cử tri ủng hộ bà Hilary Clinton trong khi 43% cử tri ủng hộ ông Donald Trump. Còn theo Khảo sát của tờ New York Times, bà Hilary Clinton đang được 45,9% cử tri ủng hộ trong khi ông Donald Trump giành được 42,7%.

Trong khi theo thăm dò dư luận của BBC, bà Hilary Clinton đang giành được 48%, còn ông Donald Trump đang giành được 44%. Kết quả hầu hết các cuộc thăm dò dư luận trên toàn nước Mỹ trong ngày 7/11 đều cho thấy bà Clinton vẫn duy trì thế dẫn điểm từ 2 - 4% trước ông Trump. Tuy nhiên, thăm dò của tờ Thời báo Los Angeles cho thấy ông Trump lại đang dẫn điểm bà Clinton 2% số phiếu ủng hộ tại các bang dao động.

Sự bám đuổi sít sao này cho thấy, người dân Mỹ vẫn đang khá chia rẽ trước sự lựa chọn sẽ bầu cho ai làm Tổng thống. Trong hầu hết các cuộc cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây, ứng cử viên của Đảng Dân chủ luôn dành chiến thắng ở bang California. Nhưng năm nay, quan điểm bỏ phiếu của mỗi cử tri ở đây có sự khác nhau. Đây cũng là tình trạng chung trên toàn nước Mỹ trước giờ bầu cử.

Theo Giáo sư Brian Fon thuộc trường Đại học California Los Angeles, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay có những điểm khác biệt, rất khó để dự đoán trước kết quả một cách chính xác.