Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Bất ngờ đang đến trước giờ G

Theo các nhà phân tích chính trị quốc tế, về mặt kỹ thuật, chiến thắng vẫn có thể đến với Donald Trump, nếu ông để mất Florida, nhưng điều đó sẽ gây khó khăn cho kế hoạch trở thành Tổng thống Mỹ của tỷ phú.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Bất ngờ đang đến trước giờ G - Ảnh 1

Được biết, Florida có 29 phiếu đại cử tri, đây là một khu vưc quan trọng có thể giúp ứng viên Đảng Cộng hòa có được 270 phiếu đại cử tri.

Việc Trump có cơ hội trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng có liên quan việc duy trì thế ổn định ở các bang ủng hộ Đảng Cộng hòa và sau đó chiếm ưu thế ở Flordia, Bắc Carolina, Ohio, Arizona, Nevada, New Hampshire, Iowa và Khu vực Maine.

Nếu mất Florida, nhưng vẫn duy trì ưu thế ở các bang khác, Donald Trump chỉ còn 241 phiếu đại cử tri.

Các bang mà ông Trump đang nhắm mục tiêu làm “đòn bẩy” quyền lực gồm Michigan, Wisconsin, Colorado, Pennsylvania và Virginia. Tất cả các bang này có thể ủng hộ bà Hillary Clinton, có thể ngoại trừ Pennsylvania.

Nhưng ngay cả khi chiến thắng ở Pennsylvania sẽ không hoàn toàn bù đắp cho mất mát ở Florida, điều đó có nghĩa, ông Trump chỉ có trong tay 261 phiếu đại cử tri, do đó nếu mất Florida, ứng viên Đảng Cộng hòa cần phải chinh phục ít nhất 2-3 bang màu xanh đại diện cho Đảng Dân chủ. Một thách thức rất lớn.

Tuy nhiên, cơ hội vẫn đang chờ Donald Trump, dù ông có thể thất bại ở Florida, sẽ trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng, bởi vì:

Trump mất Florida nhưng chiến thắng ở Pennsylvania and Colorado, ông sẽ nắm chắc trong tay 270 phiếu đại cử tri.

Trump mất Florida nhưng chiến thắng ở Wisconsin, Michigan và Colorado, ông sẽ ôm 276 phiếu đại cử tri.

Trump mất Florida, nhưng chiến thắng ở Pennsylvania và Virginia, ông sẽ tươi cười với 274 phiếu đại cử tri.

Trump mất Florida nhưng chiến thắng ở Virginia, Colorado và Michigan, ông hiên ngang “vác” 279 phiếu đại cử tri vào Nhà Trắng để bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên.

Theo khảo sát trên Tạp chí chính trị Politico vào lúc 10 giờ trưa (Hà Nội) , bà Clinton đang thua ông Trump đến 36 phiếu (Trump 140 phiếu; Hillary Clinton 104 phiếu). Sắc đỏ của Đảng Cộng hòa đang chiếm ưu thế trên bản đồ kết quả Bầu cử.

Hoa Quỳnh