Bầu cử Quốc hội Venezuela: Mỹ gắn mác gian lận, Caracas kêu gọi tôn trọng, Nga nói một số nước 'không dám đối mặt sự thật'

Ngày 6/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích cuộc bầu cử Quốc hội ở Venezuela là 'một hành vi gian lận và một sự giả dối' do Tổng thống Nicolas Maduro sắp đặt.

Tổng thống Maduro yêu cầu các nước tôn trọng kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Venezuela, tôn trọng chủ quyền của nước này. (Nguồn: AP)

Tổng thống Maduro yêu cầu các nước tôn trọng kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Venezuela, tôn trọng chủ quyền của nước này. (Nguồn: AP)

Đoạn tweet của Ngoại trưởng Pompeo viết: “Những gì đang xảy ra ngày hôm nay là một hành vi gian lận và một sự giả dối, chứ không phải là một cuộc bầu cử”.

Phản bác lại dòng tweet trên, Ngoại trưởng Jorge Arreaza kêu gọi chính quyền Mỹ cần phải thừa nhận sự thất bại trong chiến lược gây bất ổn tình hình tại Venezuela.

Ông Arreaza cho rằng, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cần phải chấp nhận một thực tế về những thất bại rõ ràng trong các kế hoạch can thiệp và phá hoại sự ổn định của Venezuela.

Cùng ngày, Chính phủ Venezuela đã lên tiếng đề nghị cộng đồng quốc tế tôn trọng kết quả cuộc bầu cử Quốc hội tại nước này, cũng như quyền tự quyết của nhân dân Venezuela đối với vận mệnh của đất nước.

Phát biểu sau khi thực hiện nghĩa vụ công dân tại một điểm bỏ phiếu ở Caracas, Tổng thống Maduro nhấn mạnh, Venezuela luôn tuân thủ nguyên tắc tôn trọng quyền tự quyết của các dân tộc trên thế giới và vì vậy cũng yêu cầu các nước nên tôn trọng chủ quyền của Venezuela.

Ông khẳng định, Venezuela kiên quyết bác bỏ những hành động can thiệp vào các vấn đề nội bộ của quốc gia Nam Mỹ này.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Venezuela (CNE), bà Indira Alfonzo cùng ngày khẳng định, tiến trình bầu cử ở quốc gia Nam Mỹ này đã diễn ra một cách hết sức nhanh chóng và thuận lợi.

Cũng theo bà Alfonzo, những biện pháp phòng, chống dịch bệnh nghiêm ngặt đã được thực hiện ở tất cả các trung tâm bầu cử nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan Covid-19.

Về phần mình, cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero, người đang có mặt tại Venezuela với tư cách là quan sát viên bầu cử, kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cần phải đánh giá lại lập trường của mình về Venezuela và tách khỏi "chính sách hung hãn của Tổng thống Mỹ Donald Trump" đối với quốc gia Nam Mỹ này.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Venezuela Sergei Melik Bagdasarov cũng cho rằng: “Tuyên bố của quan chức chính phủ từ một số nước về việc không công nhận cuộc bầu cử Quốc hội ở Venezuela chỉ cho thấy họ không có khả năng đối mặt với sự thật. Họ có thể nghĩ rằng họ có quyền được coi thường quyền của người khác".

Ngày 6/12, cử tri Venezuela đã tới các điểm bỏ phiếu trên cả nước để bầu ra 277 nghị sĩ cho Quốc hội khóa mới trong tổng số 14.400 ứng cử viên đại diện cho 107 đảng phái chính trị trong bối cảnh một bộ phận phe đối lập cực đoan đã quyết định tẩy chay, trong khi Mỹ và nhiều nước đồng minh tuyên bố sẽ không công nhận kết quả cuộc bầu cử lần này.

Dự kiến, các điểm bỏ phiếu sẽ bắt đầu đóng cửa vào lúc 19h (giờ địa phương).

(theo AFP, THX, TTXVN)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bau-cu-quoc-hoi-venezuela-my-gan-mac-gian-lan-caracas-keu-goi-ton-trong-nga-noi-mot-so-nuoc-khong-dam-doi-mat-su-that-130870.html