Bầu cử Quốc hội bổ sung Myanmar - Bà Suu Kyi chiến thắng

Tối 1-4, đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của thủ lĩnh đối lập Aung San Suu Kyi tại Myanmar tuyên bố bà Suu Kyi (ảnh) đã giành một ghế tại Quốc hội Myanmar với 75% phiếu ủng hộ. Đảng này cũng tuyên bố đã giành được ít nhất 10 ghế trong tổng số 45 ghế được bầu lại trong cuộc bỏ phiếu này. Kết quả cuối cùng dự kiến sẽ chính thức công bố vào tuần tới.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên mà bà Suu Kyi tham gia tranh cử một ghế Quốc hội. Các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa vào lúc 4 giờ chiều hôm qua (giờ địa phương) và công tác kiểm phiếu đang diễn ra trước sự chứng kiến của đại diện các ứng cử viên và một số nhân chứng là dân thường.

Theo THX, Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan đánh giá cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung có tính lịch sử diễn ra tương đối tốt, báo hiệu điềm lành để quốc gia này tiếp tục theo đuổi cải cách. Quan chức của Liên minh châu Âu (EU) Malgorzata Wasilewska, người được mời tham gia giám sát cuộc bầu cử ở Myanmar, cho rằng cuộc bầu cử bổ sung ở đất nước thuộc khu vực Đông Nam Á cho thấy những dấu hiệu rất tích cực.

Cùng ngày, quan chức phụ trách thương mại EU Karel De Gucht cho biết liên minh này đang xem xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế đối với Myanmar và đang khôi phục những ưu tiên về thương mại dành cho Myanmar.

H.CHI