Bầu cử Mỹ và những bước ngoặt khó quên

Chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 khiến cử tri Mỹ trải qua đầy đủ các cung bậc cảm xúc, từ hào hứng, hy vọng cho tới sững sờ, thậm chí cả thất vọng và bối rối. Trước giờ G, hãy cùng điểm lại một số sự kiện khiến cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 là cuộc bầu cử được đánh giá là đặc biệt và khó quên nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Bầu cử Mỹ và những bước ngoặt khó quên - Ảnh 1

Những quyết định "gây sốc" về cuộc điều tra ứng cử viên Dân chủ

Bà Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, đã làm dấy lên hàng loạt tranh cãi về việc bà sử dụng máy chủ cá nhân để gửi các thư điện tử trong giai đoạn còn làm Ngoại trưởng Mỹ. Tháng 7, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) kết luận bà không phạm tội hình sự và chỉ “bất cẩn”. Tuy nhiên, vào thời điểm chỉ 11 ngày trước Ngày Bầu cử, Giám đốc FBI James Comey bất ngờ cho biết đã tìm thấy loạt thư điện tử mới, có thể liên quan đến vụ bê bối này và tuyên bố mở lại cuộc điều tra.

Ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa đã nhanh chóng hoan nghênh quyết định trên, đồng thời gọi vụ việc là “bê bối chính trị lớn nhất sau vụ Watergate”. Nhiều cuộc thăm dò dư luận được tiến hành sau đó cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông đã tăng lên nhanh chóng. Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ một lần nữa phải lên tiếng xin lỗi vì sự bất cẩn khi sử dụng máy chủ cá nhân, điều mà đảng Cộng hòa chỉ trích là hành động có nguy cơ làm lộ các thông tin mật.

Tuy nhiên, ngày 6-11, ông Comey một lần nữa "gây sốc" với tuyên bố FBI đã kết thúc việc xem xét các bức thư điện tử mới liên quan đến ứng cử viên Clinton và không thấy bằng chứng nào để thay đổi quan điểm trước đó. Hiện vẫn chưa rõ tuyên bố này sẽ tác động thế nào khi chiến dịch tranh cử đang dần khép lại. Đảng Dân chủ đã nhanh chóng hoan nghênh tuyên bố mới nhất của FBI. Trong khi đó, tại cuộc vận động tranh cử tại Minnesote, bang từng thuộc về đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2012, ông Trump đã tiếp tục chĩa "mũi dùi" chỉ trích giới chóp bu Washington: “Hillary Clinton sẽ phải đối mặt với các cuộc điều tra kéo dài”, đồng thời cảnh báo cử tri của mình rằng “các bạn cần phải hiểu đây là một chế độ gian lận và bà ấy đang được bảo vệ”.

Những tiết lộ bê bối về ông Trump

Ứng cử viên của đảng Cộng hòa từng nhiều lần vấp phải phản ứng gay gắt khi có các phát biểu hạ thấp phẩm giá của phụ nữ. Nhưng đoạn băng ghi hình bị tiết lộ ngày 7-10 đã khiến nhà tỷ phú này phải đối mặt với những cáo buộc tấn công tình dục và sự chỉ trích nặng nề của dư luận. Đoạn băng được quay từ năm 2005, trong đó ông Trump dùng những lời lẽ tục tĩu nói về phụ nữ. Sau khi đoạn băng được tiết lộ, hơn một chục phụ nữ đã tố cáo tỷ phú 70 tuổi này từng có những hành vi thiếu đứng đắn với mình. Trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình ngày 9-10, bà Clinton đã lập tức tận dụng cơ hội này để chỉ trích ông Trump. Về phần mình, ông phủ nhận các cáo buộc và chỉ trích, cho rằng đó chỉ là câu chuyện phiếm “trong phòng thay đồ”, đồng thời dọa kiện những người buộc tội ông sau khi cuộc bầu cử kết thúc.

Liên quan đến nghĩa vụ đóng thuế, tỷ phú bất động sản đã từ chối công bố chi tiết các khoản hoàn thuế Thu nhập cá nhân - hành động đi ngược lại truyền thống từ hơn bốn thập kỷ của các ứng cử viên Tổng thống Mỹ. Trong cuộc tranh luận trực tiếp ngày 26-9, bà Clinton đưa ra một số giả thuyết về lý do đối thủ của mình không muốn công khai điều này, cho rằng “có thể ông ấy không muốn người dân Mỹ biết rằng ông ấy đã không trả bất kỳ một khoản thuế liên bang nào”. Ông Trump chỉ đáp lại rằng: “Điều đó chứng tỏ là tôi thông minh”.

Truyền thông Mỹ dự báo vị Tổng thống Mỹ tiếp theo dù thuộc đảng nào cũng có nhiều nguy cơ phải đối mặt với các cuộc điều tra pháp lý do phe đối lập thúc đẩy. Tuần qua, nhiều thành viên đảng Cộng hòa đã cảnh báo các văn kiện tố cáo sẽ được đưa ra nếu bà Clinton đắc cử. Trong khi đó, phe Dân chủ cũng sẵn sàng đưa ra những yêu cầu điều tra riêng đối với tỷ phú Trump ngay khi ông thắng cử. Không khí căng thẳng trong chính trường Mỹ sẽ không thay đổi vào ngày 9-11.

Vĩnh Hà