Bầu cử Mỹ: Tổ chức quyên góp hàng triệu USD để kiểm phiếu lại tại 3 bang

Ứng cử viên tranh chức tổng thống Mỹ của đảng Xanh đang xin quyên góp 2 triệu USD để kiểm phiếu lại tại ba bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Nếu việc kiểm phiếu lại được thông qua, đây có thể là tin tốt với bà Hillary Clinton khi ông Donald Trump chỉ chiến thắng bà với số phiếu rất ít tại 3 bang này.

Bà Clinton sẽ được lợi vì yêu cầu kiểm phiếu lại của người khác?

Ngày 23.11, bà Jill Stein, ứng cử viên tranh chức tổng thống Mỹ của đảng Xanh đã kêu gọi quyên góp trực tuyến 2 triệu USD để bà có thể yêu cầu chính quyền tổ chức kiểm phiếu lại tại 3 bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Bầu cử Mỹ: Tổ chức quyên góp hàng triệu USD để kiểm phiếu lại tại 3 bang - Ảnh 1

Jill Stein, ứng cử viên tranh chức tổng thống Mỹ của đảng Xanh

Đến tối 23.11, trang web quyên góp của bà Stein đã thu được hơn 2,5 triệu USD ủng hộ dù thời hạn quyên góp là tới ngày 25.11.

Bà Stein nói rằng bà thực hiện quyên góp là do có "bằng chứng thuyết phục về những bất thường trong cuộc bỏ phiếu và dữ liệu phân tích cho thấy có sự thay đổi một cách khác thường giữa tổng số phiếu bầu" được đăng tải chính thức.

"Nhưng điều đáng quan tâm là cần phải thực hiện cuộc điều tra trước khi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 được công nhận. Chúng tôi xứng đáng được biết kết quả bầu cử mà chúng tôi có thể tin tưởng", bà Stein cho biết trong một tuyên bố.

Trang gây quỹ của bà Stein cho biết cần phải có từ 6 đến 7 triệu USD để tổ chức kiểm phiếu lại ở cả 3 tiểu bang.

Hành động của bà Stein được cho là sẽ có lợi cho bà Hillary Clinton sau khi nhiều học giả muốn kiểm phiếu lại vì lo ngại tấn công mạng đã làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử Mỹ. Các nhóm học giả cũng thúc giục bà Clinton nhập cuộc cùng họ để xin kiểm phiếu lại.

Ông Donald Trump đã giành chiến thắng bất ngờ trước bà Clinton ở Pennsylvania và Wisconsin hồi đầu tháng này và giành chiến thắng sít sao ở Michigan, nơi mà kết quả kiểm phiếu chỉ mới được công bố hôm 24.11.

Bà Stein nhấn mạnh rằng bà muốn kiểm phiếu lại là vì cần kết quả chính thức chứ không phải vì nghĩ rằng bà sẽ chiến thắng tại một bang nào đó. Một số tiểu bang ở Mỹ cho phép các ứng cử viên tranh chức tổng thống yêu cầu kiểm phiếu lại mà không cần có lý do.

Thiên Hà