Bầu cử Mỹ sẽ được quyết định tại 11 bang 'chiến địa'

Ngày 7-10, trang mạng Politico của Mỹ cho biết cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 sẽ được định đoạt bởi kết quả bỏ phiếu tại 11 bang mà các cử tri còn dao động.

Từ tuần thứ 3 của tháng 10, cử tri tại 34 tiểu bang của Mỹ bắt đầu tham gia bỏ phiếu sớm bằng hình thức bầu cử trực tuyến hoặc gửi thư. Đây là các bang đã thể hiện rõ xu thế bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton hay đại diện của đảng Cộng hòa Donald Trump. Do vậy, kết quả bầu cử nhiều khả năng sẽ được quyết định tại 11 bang “chiến địa” gồm Colorado, Florida, Iowa, Michigan, Nevada, New Hampshire, Bắc Carolina, Ohio, Pennsylvania, Virginia và Wisconsin.

Theo số liệu thăm dò của Realclearpolitics, bà H.Clinton hiện giành được 226 phiếu đại cử tri còn ông D.Trump nhận được 165 phiếu. Theo Hiến pháp Mỹ, ứng cử viên tổng thống nào giành được 270 phiếu trên tổng số 538 phiếu đại cử tri sẽ được tuyên bố thắng cử.

Bầu cử Mỹ sẽ được quyết định tại 11 bang 'chiến địa' - Ảnh 1

Facebook có thể quyết định ai sẽ trở thành Tổng thống Mỹ?

(HNMO) – Những sự kiện thực tế như cuộc cách mạng dân chủ ở Trung Đông đã cho thấy một thứ quyền lực không thể phủ nhận của mạng xã hội, ở đây cụ thể là Facebook. Vậy trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới, điều gì sẽ xảy ra nếu Facebook có thể tác động tới lựa chọn của hàng triệu cử tri?

Kim Phượng