Bầu cử Mỹ: Ông Trump cáo buộc hàng triệu phiếu phổ thông không hợp lệ

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 27-11 (giờ Mỹ) cáo buộc gian lận bầu cử ở nhiều bang ủng hộ bà Clinton, khẳng định ông đã giành nhiều phiếu phổ thông hơn đối thủ “nếu không tính hàng triệu cử tri bỏ phiếu trái phép”.

Theo LATimes, ông Trump cho rằng, việc bầu cử ở California là ví dụ điển hình cho gian lận như thế này. Vị tổng thống đắc cử cũng cho rằng, đã xảy ra gian lận “nghiêm trọng” tại bang Virginia và New Hampshire đồng thời đổ lỗi cho phương tiện truyền thông “thiên vị” cho đối thủ Clinton. Kết quả kiểm phiếu cập nhật cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump hơn 2 triệu phiếu phổ thông và dự kiến con số này sẽ tăng hơn nữa sau khi kết thúc việc kiểm phiếu ở California.

Đây là lần đầu tiên tổng thống đắc cử Trump bày tỏ lo ngại đặc biệt về việc bỏ phiếu ở California. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Trump và các cố vấn chỉ trích mạnh mẽ nỗ lực kiểm lại phiếu bầu ở Wisconsin, và có thể là Michigan và Pennsylvania, của đảng Xanh. Phe chiến dịch tranh cử của bà Clinton ủng hộ việc kiểm lại phiếu này.

T.Linh