Bầu cử Mỹ: Ông Trump bất lợi trước cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai

Trước sóng gió từ video clip ghi lại những lời thô lỗ với phụ nữ, ứng viên Trump nói rằng những lời đó không phản ánh bản chất con người mình.

Hôm qua (7/10) tại quê nhà Chicago, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trở thành một trong những công dân đi bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử Tổng thống năm nay.

Trong bối cảnh còn tròn một tháng nữa là tới ngày bầu cử chính thức và để chuẩn bị cho cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai, ứng viên đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đang nỗ lực nới rộng khoảng cách với đối thủ đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump nhân lúc ông này vừa có phát ngôn gây mất lòng cử tri.

Bầu cử Mỹ: Ông Trump bất lợi trước cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai - Ảnh 1

Ứng viên Trump. Ảnh: www.thefarcereport.com.

Cuộc tranh luận thứ hai có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump bởi ông bị cho là đã thất bại trong lần tranh luận thứ nhất trước bà Hillary Clinton, một ứng viên bình tĩnh và tự tin nhờ sự dày dặn kinh nghiệm chính trường. Các ứng viên Tổng thống Mỹ chỉ có 3 cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình trước thềm cuộc bỏ phiếu và nếu thất bại trong 2 cuộc đầu tiên thì cơ hội chiến thắng của ông Trump sẽ trở nên mong manh hơn.

Thế nhưng, ngay trước thềm cuộc tranh luận này, một đoạn băng ghi hình ông Trump từ năm 2005, trong đó vị tỷ phú này, khi đó với tư cách là ngôi sao truyền hình thực tế đã có những lời lẽ thô tục về việc quan hệ với phụ nữ và quyến rũ phụ nữ đã có chồng. Các lãnh đạo cùng đảng Cộng hòa với ông Trump đã chỉ trích ứng cử viên này nhưng cũng cho rằng, thông tin do tờ Washington Post đưa ra đầu tiên là nhằm đe dọa vị thế đang lung lay của ông Trump trong lòng nhiều cử tri Mỹ. Cũng có một số người như Hạ nghị sỹ bang Utah Jason Chaffetz tỏ ra gay gắt hơn khi tuyên bố rút lại sự ủng hộ đối với ông Donald Trump dù bản thân ông Chaffetz là người phản đối đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton.

“Thật đáng buồn nhưng tôi không thể ủng hộ ông Trump làm Tổng thống nữa sau khi nghe những gì ông ấy từng nói. Chúng ta đang ở thời điểm then chốt của cả đất nước với nhiều vấn đề cần phải giải quyết vậy mà ông ấy lại đặt chúng ta vào tình huống tồi tệ này. Tôi thậm chí không thể nhìn thẳng vào mắt cô con gái 15 tuổi của mình và nói rằng tôi từng ủng hộ người đàn ông đó làm Tổng thống Mỹ".

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Nghị sỹ đảng Cộng hòa Paul Ryan dường như muốn tách biệt bê bối này của ông Trump với chiến dịch vận động chung của đảng Cộng hòa khi tuyên bố ông Trump sẽ không tham gia sự kiện cùng ông tại Wisconsin hôm nay.

Ông Trump đã lập tức xin lỗi về những lời lẽ thô tục trong đoạn băng từ năm 2005 song cho rằng việc công bố đoạn băng này là hành động nhằm gây phân tán cử tri khỏi những vấn đề chính trị quan trọng hơn trước thềm cuộc tranh luận thứ hai.

Ông Trump khẳng định: “Tôi không bao giờ nói tôi là người hoàn hảo và cũng không giả vờ là một người nào đó. Tôi đã nói những điều mà tôi phải hối tiếc và những gì trong đoạn băng đó đã có từ hơn một thập kỷ trước. Những ai biết tôi thì sẽ hiểu những lời nói đó không phản ánh bản chất con người tôi.”

Trước đó, ông Trump đã có không ít phát ngôn khiến các nhà hoạt động nữ quyền nổi giận và đây cũng là một trong những điểm yếu mà bà Clinton xoáy vào để tấn công tỷ phú Trump trong cuộc tranh luận đầu tiên. Tỷ phú Tump tự đánh giá cao bản thân ông vì đã không “tấn công tinh thần” ngược lại bà Clinton bằng việc lôi lại những bê bối tình ái của cựu Tổng thống Clinton, phu quân bà Hillary khi còn tại nhiệm. Song ông Trump cũng không loại trừ khả năng sẽ đưa vấn đề này ra trong cuộc tranh luận thứ hai.

Theo thăm dò dư luận mới nhất của Reuters/Ipsos, bà Clinton đang dẫn trước ông Trump tới 7 điểm. Trang Realclearpolitics.com, nơi cung cấp kết quả trung bình các cuộc thăm dò dư luận của những tổ chức lớn cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Clinton hơn ông Trump khoảng 5%.

Cuộc tranh luận đầu tiên của 2 ứng cử viên đã thu hút 84 triệu người xem, vượt xa kỷ lục 80,6 triệu người xem cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống Jimmy Carter và Ronald Reagan vào năm 1980.

Ngày mai (9/10), dự kiến hàng chục triệu khán giả, cử tri Mỹ sẽ theo dõi cuộc tranh luận thứ hai để xem liệu ông Trump có lật ngược được thế cờ hay không. Cuộc tranh luận cuối cùng giữa 2 ứng viên sẽ diễn ra tại Las Vegas vào ngày 1910, vài tuần trước ngày bỏ phiếu chính thức./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin