Bầu cử Mỹ: Ông Biden gia tăng cách biệt sau khi ông Trump mắc Covid-19

  Theo một cuộc thăm dò mới, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước Tổng thống Trump 10 điểm sau khi ông chủ Nhà Trắng dương tính với SARS-CoV-2.

  Cuộc thăm dò do Reuters/Ipsos công bố hôm 4/10 cho thấy, tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Biden là 51% trong khi 41% ủng hộ Tổng thống Trump, trong bối cảnh chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là tới ngày bầu cử. 4% người tham gia khảo sát nói sẽ lựa chọn một ứng viên đảng thứ 3 và 4% cử tri khác chưa đưa ra quyết định.

  Tổng thống Trump và ứng viên đảng Dân chủ Biden trong cuộc tranh luận đầu tiên. Ảnh: CNN

  Trong số những người được thăm dò, 57% người Mỹ nói rằng họ không đồng tình với cách đối phó của ông Trump trước đại dịch Covid-19, tăng 3 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò tuần trước.

  Theo The Hill, 65% những người tham gia khảo sát, trong đó có 90% cử tri ủng hộ đảng Dân chủ và 50% cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa cho biết, nếu Tổng thống Trump không coi nhẹ đại dịch Covid-19, có thể ông ấy đã không mắc bệnh. Trước khi được chẩn đoán mắc Covid-19, ông chủ Nhà Trắng thường xuyên tổ chức và tham dự các sự kiện lớn mà không đeo khẩu trang. Tổng thống Trump được đưa đến Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed hôm 2/10 sau khi thông báo rằng, ông và Đệ nhất phu nhân Melania có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

  Cuộc khảo sát cho thấy, chỉ 34% cử tri tin Tổng thống Trump đã nói sự thật về Covid-19 với công chúng, trong khi 55% cho rằng, ông đã không làm vậy và 11% cử tri không chắc chắn.

  Theo thăm dò của Reuters/Ipsos, cử tri ủng hộ việc thu hẹp quy mô các chiến dịch tranh cử tổng thống để giảm thiểu lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Theo đó, 67% cử tri ủng hộ việc ngừng vận động tranh cử trực tiếp và 59% đồng ý hoãn các cuộc tranh luận cho đến khi Tổng thống Trump hồi phục. Cuộc tranh luận tổng thống tiếp theo giữa 2 ứng viên dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15/10.

  Cuộc thăm dò trên đã khảo sát 1.005 người trưởng thành tại Mỹ từ ngày 2-3/10, trong đó 596 người có khả năng là cử tri. Cuộc khảo sát có sai số là 5 điểm phần trăm./.

  CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)

   Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/bau-cu-my-ong-biden-gia-tang-cach-biet-sau-khi-ong-trump-mac-covid-19-783573.vov