Bầu cử Mỹ: Mâu thuẫn giữa các cuộc thăm dò về Donald Trump và Hillary Clinton

Hai ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, các phương tiện truyền thông Mỹ cho kết quả trái ngược trong các cuộc thăm dò dư luận cho các ứng cử viên trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Bầu cử Mỹ: Mâu thuẫn giữa các cuộc thăm dò về Donald Trump và Hillary Clinton - Ảnh 1

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump

Một cuộc khảo sát do tờ Washington Post và kênh truyền hình ABC News thực hiện cho thấy 48% số người được hỏi sẵn sàng bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng Dân chủ, Hillary Clinton, còn với ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump là 43%. Còn kết quả bình chọn trên kênh Fox News cho thấy bà Hillary Clinton dẫn trước Donald Trump 2 điểm.

Ngược lại, một cuộc khảo sát mới nhất của tờ Los Angeles Times đưa ra kết quả khác: số người sẵn sàng bỏ phiếu cho ông Donald Trump là 48%, cho bà Hillary Clinton là 42,6%. Ấn bản của tờ Rusmussen Report cho biết tương quan giữa hai ứng cử viên ông Trump và bà H.Clinton đều là 44%. Hôm thứ Bảy thì một cuộc bình chọn trên kênh truyền hình CNN có lợi thế nghiêng về bà H.Clinton là 3%.

Mặc dù có những con số thăm dò khác nhau, nhưng các phương tiện truyền thông Mỹ cũng lưu ý không có ứng cử viên Tổng thống nào được yêu thích rõ ràng hơn.

Trong một bài phát biểu gần đây, ông Donald Trump nói rằng chiến thắng tại các cuộc thăm dò được tiến hành ở các bang là chìa khóa cho cuộc cạnh tranh cho chức Tổng thống.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được coi là gay cấn và kéo dài nhất thế giới. Kể từ lúc bắt đầu tiến hành thăm dò dư luận để quyết định ứng cử cho đến khi trở thành Tổng thống là cả một quá trình phức tạp với nhiều giai đoạn bỏ phiếu.

Điều đặc biệt trong luật bầu cử Tổng thống của Mỹ là các cử tri (voter) không trực tiếp bầu Tổng thống. Lá phiếu của họ gọi là lá phiếu phổ thông chỉ có nhiệm vụ chọn ra đại diện cử tri hay còn gọi là đại cử tri (Elector) cho bang của mình. Các đại cử tri tập hợp lại thành Cử tri đoàn (Electoral College) của bang.

Tùy thuộc vào dân số mà mỗi bang của Mỹ có một số nhất định đại cử tri trong Cử tri đoàn này. Do đó ở hầu hết các bang, ứng viên nào được nhiều nhất phiếu phổ thông thì cũng nhận được toàn bộ phiếu của Cử tri đoàn bang đó.

Ở Mỹ, bang California là bang đông dân nhất nước Mỹ, nên bang này có nhiều đại cử tri nhất: 55 đại cử tri, trong khi đó, có một số bang ít dân, chỉ có 3 đại cử tri. Toàn nước Mỹ có 538 đại cử tri, để trở thành Tổng thống, một ứng viên cần thu được 270 phiếu đại cử tri.

Đức Dũng (lược dịch)