Bầu cử Mỹ: Kịch bản Cách mạng màu có kiểm soát?

Biểu tình kết hợp bạo loạn chống tân Tổng thống Donald Trump hiện nay đang có dấu hiệu trở thành một cuộc “Cách mạng màu” trong lòng nước Mỹ.

Biểu tình chống Trump ngày càng lan rộng và kéo dài

Hậu bầu cử Mỹ, biểu tình chống Donald Trump đã bùng nổ và nhanh chóng lan rộng trên khắp nước Mỹ. Các cuộc biểu tình tại nhiều thành phố lớn ở Mỹ phản đối tổng thống đắc cử Donald Trump đã chuyển từ tự phát sang có tổ chức quy củ hơn.

Trung tâm chính của biểu tình là Miami, New York, San Francisco, Atlanta, Philadelphia, và Portland, ngoài ra còn có Washington DC, Georgia, Austin, Seattle, Chicago, Boston, Oakland, Los Angeles…

Các cuộc biểu tình phần lớn diễn ra trong hòa bình, nhưng một số cuộc đã leo thang bạo lực. Tại Portland-bang Oregon hôm 12/11, biểu tình đã biến thành bạo động khi người biểu tình ném đồ vật vào cảnh sát và phá hoại ô tô, khiến trong ba ngày, hàng trăm người đã bị bắt giữ.

Người biểu tình chống Trump sử dụng biểu ngữ "Dump Trump" (“Trump ngu ngốc”) - một biểu ngữ được sử dụng lần đầu tiên khi một số người trong Đảng cộng hòa của nhà tỷ phú này lên tiếng yêu cầu đảng này cắt quan hệ với vị tỷ phú.

Nhiều người biểu tình khẳng định ông Trump không phải là Tổng thống của họ, cuộc biểu tình này là lời tuyên bố rõ ràng rằng, họ không hài lòng với kết quả bầu cử lần này. Người biểu tình muốn cảnh báo, không ai có thể cầm quyền nếu bất ổn chính trị, đặc biệt, nó sẽ khiến ông Trump không thể thực hiện các chính sách ông đề ra trong 100 ngày đầu tiên.

Tuy nhiên, một số người phản đối khác không dừng lại ở đó, họ ký vào đơn kiến nghị trực tuyến; viết thư gửi tới các thành viên của Cử tri đoàn, yêu cầu họ vào ngày 19/12 không bầu theo số đông cử tri trong bang đã chọn tại cuộc bầu cử sơ bộ 8/11 vừa qua.

Bầu cử Mỹ: Kịch bản Cách mạng màu có kiểm soát? - Ảnh 1

Chỉ chưa đầy hai ngày xuất hiện trên trang web change.org, thỉnh nguyện thư yêu cầu đại cử tri bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton đã thu hút được số chữ ký ủng hộ cực lớn, lên hơn 3,36 triệu người (tính đến 18h40 ngày 12/11 theo giờ Việt Nam) và hiện vẫn không ngừng tăng lên.

Nếu như trước đây, kết quả bầu cử sơ bộ ngày 8/11 vừa qua gần như chính xác tới 99% trong việc quyết định ai là Tổng thống, bởi hầu như tất cả các đại cử tri sẽ không thay đổi kết quả trong lần bỏ phiếu cuối vào ngày 19/12, nên người ta không quan tâm nhiều tới thủ tục này.

Nhưng hiện nay, lá phiếu của các đại cử tri vào ngày 19/12 tới lại được quan tâm hơn hết thảy. Những người biểu tình hy vọng đây là cơ hội 1% ít ỏi có thể đưa bà Clinton trở thành Tổng thống bởi lựa chọn của đại cử tri trong cuộc bỏ phiếu này sẽ quyết định tất cả.

Nhìn nước Mỹ, nhớ về “Cách mạng Cam 1” ở Ukraine

Tân Tổng thống của đảng Cộng hòa gọi hành động của những người biểu tình là "không công bằng". Theo quan điểm của ông Trump, cuộc xuống đường khổng lồ là hoạt động của những đối tượng "biểu tình chuyên nghiệp chịu sự xúi giục của các phương tiện truyền thông".

Có những điểm nghi vấn về sự chuẩn bị trước cho kịch bản biểu tình khi trong thời gian ngắn mà số người ký tên ủng hộ việc phế truất ông Trump lên đến hàng triệu người, đồng thời số lượng người biểu tình cũng lên đến hàng chục ngàn người.

Đây là điều khó có thể làm được đối với một phong trào tự phát, trong bối cảnh những người ủng hộ ông Trump dù ít hơn bà Clinton, nhưng cũng chỉ chênh lệch một khoảng cách rất nhỏ.