Bầu cử Mỹ: Hillary Clinton và Donald Trump 'né' chính sách đối ngoại

Người dân Mỹ sẽ chính thức đi bầu để chọn ra vị tân Tổng thống vào ngày 8/11 song cho tới nay, một chủ đề nặng ký mà cả hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump dường như bỏ qua trong chiến dịch tranh cử đó là chính sách ngoại giao.

Trong các phiên tranh luận giữa ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, điều mà người nghe dễ dàng nhận thấy chính sách đối nội và sự chỉ trích lẫn nhau là chủ đề chính mà hai ứng cử viên này nhắc tới.

Đáng nói, dù từng đảm nhận cương vị Ngoại trưởng Mỹ trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Barack Obama song bà Clinton dường như đang bị cuốn vào câu chuyện làm thế nào để dẹp yên tuyên bố của FBI về việc tái điều tra bê bối thư điện tử. Đặc biệt, tuyên bố mở lại cuộc điều tra đối với ứng cử viên đảng Dân chủ được FBI công bố chỉ cách 10 ngày diễn ra cuộc bỏ phiếu chính thức.

Hai ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ là Hillary Clinton và Donald Trump.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, bà Clinton đã chú trọng tới quyền bình đẳng của nữ giới và các nhóm thiểu số. Ứng cử viên đảng Dân chủ còn nhấn mạnh ông Trump không phù hợp để làm Tổng thống Mỹ song lại không hề nhắc tới quãng thời gian giữ chức Ngoại trưởng Mỹ.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), những phát biểu trên đã khiến các cử tri nhận định rằng cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay chỉ tập trung vào việc đề ra các kế hoạch giải quyết vấn đề nội bộ.

“Đây là điều đáng mừng vì nói thật, tôi chưa bao giờ quan tâm tới chuyện người ngoài nghĩ gì”, Roberto Mariscal (23 tuổi), cử tri đi bầu lần đầu tiên tại bang Ohio nói.

Tuy nhiên, theo Mariscal việc quyết định bỏ phiếu cho ai là điều không hề dễ dàng bởi bà Clinton đang dính hàng loạt bê bối trong khi ông Trump lại tuyên bố “mình là người đáng tin trong Nhà Trắng”.

Theo nghiên cứu hồi tháng Bảy của Trung tâm nghiên cứu Pew, 75% số người được hỏi cho biết họ quan tâm tới các chính sách ngoại giao và chủ đề này nằm thứ ba trong danh sách hàng chục vấn đề mà các cử tri quan tâm trong cuộc đua vào Nhà Trắng của hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump.

Do là người không có kinh nghiệm trong các chính sách đối ngoại nên trong những ngày gần đây ông Trump cũng không còn nhắc lại những lời chỉ trích thời gian đầu của mình nhằm vào việc bà Clinton không thể giải quyết cuộc khủng hoảng năm 2012 tại Benghazi, nơi một đại sứ Mỹ cấp cao tại Lybia bị các tay súng sát hại.

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Cộng hòa chỉ công khai nhắc tới hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy nhiên, các tuyên bố của ông Trump chỉ là lối nói ứng khẩu chứ chưa có kế hoạch cụ thể làm thế nào để kiềm chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc nếu như ông này được bầu làm Tổng thống.

“Ông Trump đã quyết định tránh đưa khu vực Đông Nam Á vào trong chính sách đối ngoại ưu tiên trong suốt chiến dịch tranh cử”, nhà báo Adam Howe viết trên tạp chí The Diplomat.

Song theo ông Howe, châu Á sẽ chịu tác động lớn nếu như ông Trump trở thành tân Tổng thống Mỹ,

“Quan điểm cô lập của ông Trump sẽ làm phức tạp hóa các mối quan hệ với những đối tác thương mại lớn trong khu vực châu Á và có thể trở thành đòn bẩy để Trung Quốc tăng cường cả sức mạnh kinh tế và quân sự”, ông Howe nhận định.

Minh Thu (lược dịch)