Bầu cử Mỹ: Gia đình Clinton đã đi bỏ phiếu (Cập nhật)

Những bang đầu tiên của nước Mỹ đã đi bầu cử. Trước đó, rải rác trong vòng 1 tháng qua, nhiều nơi trên khắp thế giới có cư dân Mỹ cũng đã bỏ phiếu sớm. Infonet sẽ cập nhật thông tin về cuộc bầu cử này gửi tới độc giả đón đọc.

Vào lúc 8h sáng ngày 8/11 (tức 20h tối 8/11 giờ Việt Nam), ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton cùng chồng, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã chính thức đi bỏ phiếu tại thị trấn New Castle, hạt Westchester, bang New York. Theo phóng viên CNN, một quan chức bầu cử cho biết đã có rất nhiều người đứng đợi bên ngoài sau khi gia đình Clinton thực hiện nghĩa vụ của mình.

Bầu cử Mỹ: Gia đình Clinton đã đi bỏ phiếu (Cập nhật) - Ảnh 1

Bà Clinton đi bỏ phiếu bầu cử.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đi bỏ phiếu tại điểm trường trung học Alexis I. du Pont, ở thành phố Wilmington, bàng Delaware vào sáng sớm ngày 8/11 (giờ địa phương). Tại đây ông đã ôm các nhân viên tại điểm bầu cử cũng như khen ngợi các thanh niên tình nguyện.

Sau khi thực hiện nghĩa vụ trong chưa đầy một phút, Phó Tổng thống Mỹ cho biết “đây là một ngày đẹp trời để đi bầu cử”. Ông cũng hé lộ cho các phóng viên biết nên chú ý tới bang Florida, đồng thời cho biết thêm ông sẽ tiếp tục chiến đấu với việc bất bình đẳng thu nhập sau khi rời nhiệm sở.

Như vậy là sau hơn một năm vận động tranh cử, các ứng cử viên tổng thống Mỹ cũng đã đi đến ngày cuối cùng. Một vài thị trấn nhỏ ở Mỹ đã đi bỏ phiếu ngay lúc ngày 8/11 (theo giờ địa phương) vừa mới bắt đầu.

Hãng tin CNN đưa tin, tại thị trấn Dixville Notch hẻo lánh , phía bắc bang New Hampshire (Mỹ), số người dân ít ỏi đã tập trung lại để bầu chọn ra người xứng đáng trở thành Tổng thống Mỹ vào lúc nửa đêm ngày 7/11.

Bầu cử Mỹ: Gia đình Clinton đã đi bỏ phiếu (Cập nhật) - Ảnh 2

Bảng kết quả bỏ phiếu tại Dixville Notch, bang New Hampshire (Mỹ).

Gần đó, thị trấn Mansfield, nơi cũng tổ chức bầu cử trong đêm 7/11, ông Trump đã giành chiến thắng áp đảo với 16 phiếu bầu, trong khi bà Clinton chỉ có 4 phiếu. Trong khi đó, tại Hart’s Location, bà Clinton đã giành chiến thắng nhọc nhằn trước ông Trump với 17 phiếu bầu, trong khi tỉ phú Mỹ chỉ có 14 phiếu.

Như vậy, sau khi cuộc bầu cử sớm kết thúc, ông Trump đang dẫn đầu với 32 phiếu, còn bà Clinton chỉ được 25 phiếu.

Bà Clinton vừa đáp chuyến bay tới New York vào lúc 3h23 phút (giờ địa phương) sau khi tới vận động tranh cử tại 3 bang cuối trước "giờ G" diễn ra cuộc bỏ phiếu chính thức bầu Tổng thống. Hàng trăm người ủng hộ và bạn bè bao gồm ca sĩ kiêm nhạc sĩ Jon Bon Jovi đã có mặt tại sân bay để chào đón bà Clinton. Trong vài giờ tới, bà Clinton cũng sẽ tham gia bỏ phiếu.

Có thể bạn quan tâm:

Vì sao nước Mỹ luôn chọn ngày thứ Ba của ngày thứ Hai đầu tiên trong tháng 11 để đi bầu cử?

Bầu cử Tổng thống Mỹ luôn diễn ra vào thứ Ba sau thứ Hai đầu tiên trong tháng 11, mỗi 4 năm một lần. Trang web của Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ cho hay, lựa chọn trên là nhằm tạo thuận tiện tối đa cho các cử tri đi bầu cử. Ngày bầu cử Mỹ được chọn từ đầu những năm 1800 khi phần lớn cử tri Mỹ lúc đó là nông dân, đường xá đi lại còn khó khăn.

26 câu hỏi cần biết về bầu cử Tổng thống Mỹ

Những ai được bỏ phiếu? Ai có thể chạy đua vào các chức vụ chính trị? Mỗi người được làm tổng thống mấy nhiệm kỳ?Tại sao Hoa Kỳ chỉ có hai đảng phái chính trị lớn?... Tất tật các câu hỏi liên quan đến bầu cử Mỹ.

10 khu vực có thể quyết định kết quả bầu cử Mỹ

Hãng tin AP đã liệt kê ra 10 tỉnh thành được xem là mang tính chất quyết định đối với chiến lược của ông Trump và bà Clinton. Tất cả đều thuộc các bang chiến địa ở khu vực múi giờ phía Đông, nơi các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa sớm nhất. Tầm quan trọng của các hạt này được quyết định từ các cuộc đối thoại với thành viên đảng Cộng hòa và Dân chủ cũng như theo phân tích riêng của AP.

Dân Mỹ bầu cử lúc mấy giờ, ở đâu và có kết quả lúc nào?

Tất cả 50 bang và thủ đô Washington DC của Mỹ sẽ đi bỏ phiếu ở 6 múi giờ khác nhau trong ngày bầu cử 8/11. Vậy trong 24 giờ tới, toàn bộ người dân Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu như thế nào và kết quả sẽ thay đổi như thế nào qua từng giờ?

Nhóm Quốc tế