Bầu cử Mỹ: Cái đầu thực tế hay trái tim thực dụng?

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đến hồi gay cấn khi các kết quả và dự báo bầu cử rất sít sao, thậm chí có thời điểm đi ngược lại dự báo.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 đang làm sôi sục dư luận không chỉ nước Mỹ mà toàn thế giới, chứng tỏ người lãnh đạo nước Mỹ có tầm ảnh hưởng sâu rộng tới mọi vấn đề của quốc gia cũng như quốc tế.

Hầu hết các hãng truyền thông lớn của thế giới đang cập nhật từng giây từng phút về số phiếu cử tri bầu chọn ra vị tổng thống nước Mỹ và số liệu này luôn luôn thay đổi.

Bầu cử Mỹ: Cái đầu thực tế hay trái tim thực dụng? - Ảnh 1

Cập nhật bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Ảnh: NY Times.

Theo CNN bà Hillary Clinton đã giành được 197 phiếu đại cử tri so với con số 187 của ông Donald Trump.

New York Times cập nhật tình hình mới nhất bằng cách truyền hình trực tiếp cho thấy 188 phiếu đại cử tri ủng hộ bà Hillary hơn con số sít sao 187 dành cho ông Trump.

CBS cung cấp tỷ lệ chiến thắng hồi 11h 44p (giờ Việt Nam) là 51- 45% nghiêng về ứng cử viên Donald Trump với 244 phiếu đại cử tri hơn bà Hillary là 197 phiếu.

Bầu cử Mỹ: Cái đầu thực tế hay trái tim thực dụng? - Ảnh 2

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vốn không nghĩ là quá cách biệt.

Cùng là các con số sít sát nhau ở thời điểm nước rút nhưng có một điểm rất thú vị dễ dàng nhận ra: Nếu ở thời điểm trước khi tiến hành cuộc bỏ phiếu, dư luận và truyền thông đã nghĩ đến chiến thắng 95% dành cho vị cựu Ngoại trưởng Mỹ, nhưng đến khi các điểm bầu cử mở cửa thì tình hình đã rất khác biệt, thậm chí ứng cử viên Donald Trump nhiều lúc đã vượt lên trước đối thủ của mình.

Trái tim nồng nhiệt của cử tri Mỹ có thể dành nhiều thiện cảm cho những ai có tài hùng biện hạ gục đối thủ trước đám đông không từ một việc gì, từ những bê bối giường chiếu cho đến gian lận thuế má.. một sân khấu vĩ đại được phơi bày trước toàn thế giới, nhưng khi cầm trên tay lá phiếu phải quyết định ai là người lãnh đạo nước Mỹ thì cử tri Mỹ đã sử dụng đến lý trí lạnh lùng, thực dụng và quyết đoán. Hai mặt trái ngược của một nền dân chủ đáng ngưỡng mộ.

Ông Donald Trump vốn gặp bất lợi ngay từ những ngày đầu tiên từ khi ông tuyên bố tranh cử chiếc ghế Tổng thống Mỹ.

Quá nhiều sóng gió sau đó đã đẩy ông Trump tới ngưỡng cửa bỏ cuộc. Ông Trump không những bị đòi lại tiền ủng hộ gây quỹ tranh cử, bị phỉ báng, giảm sút số lượng ủng hộ... đặc biệt là sau bê bối dẫn chương trình truyền hình thực tế với những lời lẽ dâm dục cũng như các cáo buộc xâm hại tình dục.

Còn về phía cựu đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ, ngay khi bắt đầu nhập cuộc tranh cử, bà là người có nhiều lợi thế hơn cả. Trong 3 vòng tranh luận, bà Hill cũng giành chiến thắng ấn tượng.

Dù có một số bê bối về việc sử dụng e-mail từ hồi còn làm Ngoại trưởng, cũng như vấn đề sức khỏe, sự bất minh của Quỹ ủng hộ Clinton và các cáo buộc tham nhũng, thậm chí là cả vụ bê bối tình ái của chồng - cựu Tổng thống Bill Clinton, bà Hillary vẫn vững vàng trước truyền thông Mỹ.

Hàng loạt các ngôi sao danh tiếng, những chuyên gia chính trị, ngoại giao kỳ cựu đã đánh tiếng cho chiến thắng của người phụ nữ này.

Tranh cãi và yêu mến, có thiện cảm với các ứng viên Tổng thống đã tạo nên luồng dư luận lớn không chỉ trong nội tại nước Mỹ mà còn lan ra toàn thế giới. Những bức ảnh nóng mắt của vợ ứng cử viên Donald Trump, những câu chòng ghẹo thô tục từ những ngày đầu ông Trump bước vào những show truyền hình đầu tiên... lần lượt bị lôi ra đàm tiếu.

Bầu cử Mỹ: Cái đầu thực tế hay trái tim thực dụng? - Ảnh 3

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Người ta tranh cãi, thậm chí đánh nhau vì yêu mến hoặc ghét bỏ vị ứng cử viên này hay đối thủ của họ.

Nhưng đến thời điểm ngày 8/11, khi người dân Mỹ đi bầu cử tìm người lãnh đạo cao nhất của nước Mỹ, ông chủ nhà trắng điều hành 50 tiểu bang trong tương lai, thì lý trí Mỹ lạnh lùng thực dụng mới phát huy sức mạnh thực của nó.

Quế Chi