Bầu cử Mỹ: Bang nào chọn ai thì người đó thắng?

Khi xem xét tới các kỳ bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, một số tiểu bang có thành tích đáng ngạc nhiên về việc luôn bỏ phiếu cho người thắng cử.

Bầu cử Mỹ: Bang nào chọn ai thì người đó thắng? - Ảnh 1

Khi xem xét tới các kỳ bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, một số tiểu bang có thành tích đáng ngạc nhiên về việc luôn bỏ phiếu cho người thắng cử, BBC cho biết.

Tiểu bang có số lần bầu cho người chiến thắng nhiều nhất là Ohio, nơi có kết quả bỏ phiếu phù hợp với kết quả chung cuộc trên toàn quốc trong 44 lần, với 13 lần liên tiếp kể từ 1964 tới nay.

Illinois, nơi đạt thành tích bỏ phiếu trùng với kết quả chung cuộc 41 trong tổng số 49 lần, thì đạt tỷ lệ phần trăm thắng cao hơn một chút, và có số lần tham dự bầu cử tổng thống Hoa Kỳ ít hơn.

New Mexico không so được với thành tích 41 lần nói trên, nhưng đã luôn đứng về bên thắng với tỷ lệ cao, 24 trong tổng số 26 lần (tiểu bang này chưa tồn tại như một tiểu bang riêng rẽ cho tới tận năm 1912).

Những nơi này thường được gọi là các tiểu bang "bellwether", được đặt tên theo cách gọi con cừu đầu đàn vốn đeo chuông nơi cổ - nó đi hướng nào thì các con khác trong đàn cừu sẽ đi theo hướng đó.

Thế nhưng các tiểu bang kém may mắn hơn trong các trận chiến bầu cử thì sao? Những bang nào thường xuyên bỏ phiếu cho người thua cuộc?

Tính theo tỷ lệ thì nơi sai nhiều nhất lại không phải là một tiểu bang.

Thủ phủ liên bang, District of Columbia, chỉ bầu cho người thắng có sáu trong 13 kỳ bầu cử.

Georgia và Alabama đã bỏ phiếu cho ứng viên thua cuộc còn nhiều lần hơn - 24 trong tổng số lần lượt là 56 và 48 kỳ bầu cử.

Đứng kế tiếp là Mississippi, 23 lần 'chọn nhầm' ứng viên.

Những tiểu bang ở miền nam này đã đạt thành tích không mấy gây ghen tị khi luôn bỏ phiếu cho đảng Dân chủ trong kỷ nguyên thành công của phe Cộng hòa vào hồi đầu thế kỷ 20.

Sau đó họ quay sang chọn các ứng viên độc lập không thành công trong khoảng thời gian giữa thế kỷ, rồi chuyển sang ủng hộ cho các ứng viên Cộng hòa đúng vào lúc xu thế cả quốc gia đi theo hướng ngược lại.

Do đó, nếu quý vị đang muốn chọn người chiến thắng trong kỳ bầu cử năm nay, có lẽ hãy chọn khác các tiểu bang miền nam, và hãy theo dõi sát tình hình Illinois, Ohio và New Mexico.

Thúy Hà