Bầu cử Mỹ 8/11: Vẫn sẽ có yếu tố bất ngờ?

Chỉ còn 1 ngày nữa (ngày 8/11), cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 sẽ chính thức bắt đầu. Các vòng bỏ phiếu sớm hiện ẩn chứa nhiều bất ngờ có thể khiến kết quả cuối cùng thay đổi vào phút chót.

Dự kiến, 120 triệu cử tri Mỹ sẽ chính thức đi bỏ phiếu trên cả 50 bang trên toàn nước Mỹ ngày 8/11. Trong khi đó, đã có gần 30 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm tại thủ đô Washington và 37 bang trên toàn nước Mỹ trong những ngày qua. Theo Hãng phân tích Catalist, so với sự kiện tương tự vào năm 2012, số người đi thực hiện quyền công dân năm nay nhiều hơn khoảng 6,7 triệu cử tri.

Ở thời điểm này, ít giờ trước khi cuộc bỏ phiếu chính thức bắt đầu, 2 ứng cử viên vẫn tiếp tục tung những đòn cuối cùng nhằm thu hút lá phiếu của cử tri. "Đã đến lúc cử tri Mỹ nói lời tạm biệt với Hillary và Bill Clinton", ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump nói như vậy trong bài phát biểu đầu tiên trên đài phát thanh tuần của đảng Cộng hòa. Theo ứng cửu viên này, đã đến lúc đóng lại những trang lịch sử về gia đình Clinton và mở ra một chương mới tập trung vào những công dân "vĩ đại" của nước Mỹ.

"Tôi muốn kêu gọi lá phiếu cũng như sự giúp đỡ của các bạn để bầu ra một quốc hội có đa số là nghị sĩ Cộng hòa, để chúng ta có thể thay đổi được hệ thống hiến pháp tồi tệ hiện nay và mang lại cho người dân Mỹ một cuộc sống tuyệt vời hơn". Trong bài phát biểu trên đài phát thanh, ông Trump đã nhắc lại cam kết sẽ tạo 25 triệu việc làm, cắt giảm thuế đối với tầng lớp trung lưu, bãi bỏ chương trình chăm sóc y tế của Tổng thống Barack Obama, ngăn chặn người nhập cư trái phép...

Bầu cử Mỹ 8/11: Vẫn sẽ có yếu tố bất ngờ? - Ảnh 1

2 ứng cử viên hàng đầu Hillary Clinton và Dobald Trump

Về phần đảng Dân chủ, đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi các cử tri nước này cân nhắc kỹ trước khi bỏ phiếu cho ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump, nhấn mạnh rằng tương lai của nước Mỹ nói chung và đảng Cộng hòa nói riêng phụ thuộc vào sự lựa chọn của họ. Trong bối cảnh nhiều cử tri vẫn còn do dự và tỷ lệ ủng hộ ông Trump có xu hướng tăng, thu hẹp cách biệt với bà Clinton trong giai đoạn nước rút này, Tổng thống Obama nhấn mạnh "số phận của đảng Cộng hòa" đang phụ thuộc vào quyết định của họ.

Khó dự đoán chính xác

Trong những cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy, bà Hillary Clinton vẫn dẫn trước đối thủ là ông Donald Trump ở khoảng cách hẹp trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kết quả thăm dò của hãng Fox News cho thấy, bà Clinton dẫn trước đối thủ Đảng Cộng hòa với tỷ lệ 45% và 43%. Còn theo kết quả thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos được công bố hôm 5/11, ứng viên Đảng Dân chủ Clinton đang dẫn trước đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump 5 điểm%, chiếm lợi thế trong bối cảnh vòng đua cuối cùng sắp diễn ra .

Tuy nhiên, việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của ứng viên Clinton, có thể khiến kết quả cuối cùng ẩn chứa nhiều bất ngờ. Hiện chưa có tín hiệu nào cho thấy cuộc điều tra sẽ hoàn tất trước ngày bầu cử. Điều này cũng có nghĩa là bà Clinton sẽ vừa phải trấn an các cử tri, vừa phải đối phó với những cáo buộc của vụ bê bối thư điện tử nhằm vào bà.

Bầu cử Mỹ 8/11: Vẫn sẽ có yếu tố bất ngờ? - Ảnh 2

2 ứng cử viên tự do trong cuộc bầu cử Mỹ Gary Johnson và Jill Stein

“Bà Clinton không phải hoàn hảo, bà ta cũng có nhiều vấn đề như email cá nhân và Quỹ Clinton nhưng tôi nghĩ bà Clinton là lựa chọn tốt nhất để đưa đất nước tiến lên”, một cử tri Mỹ nói “Ông Trump là một doanh nhân giỏi và tôi cho rằng ông ta cũng đủ tiêu chuẩn để lãnh đạo đất nước. Hiện tại đã có nhiều chia rẽ vì vậy các cử tri cần đoàn kết trong ngày bầu cử sắp tới.”

Theo giới phân tích, ngoài 2 ứng cử viên sáng giá nhất, còn có 2 sự lựa chọn khác cho cử tri Mỹ, đó là ứng viên Gary Johnson của đảng Tự do và ứng viên Jill Stein của đảng Xanh. Ông Gary Johnson và bà Jill Stein đều không đạt được tỉ lệ ủng hộ cần thiết là 15% trong 5 cuộc thăm dò công chúng nên họ không được tham gia các cuộc tranh luận trực tiếp vừa qua.

Tờ Time cho rằng dù cơ hội giành chiến thắng với cả hai ứng viên tự do Gary Johnson của đảng Tự do và ứng viên Jill Stein của đảng Xanh gần như bằng 0 nhưng họ đều có khả năng giành chiến thắng theo một cách khác. Theo quy định của Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ, nếu một đảng chính trị giành được 5% số phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử tổng thống, họ sẽ được hỗ trợ tài chính công.

Vì vậy, nếu ông Johnson hay bà Stein đạt được con số 5% cử tri ủng hộ vào ngày 8/11, thì đảng Tự do hoặc đảng Xanh sẽ nhận được số tiền quỹ lên đến hàng chục triệu USD. Điều quan trọng hơn, hai ứng cử viên này sẽ trở thành những nhân vật mới trên chính trường Mỹ và sẽ là “hạt giống” cho kỳ bầu cử 5 năm tới.

Ông Gary Johnson sinh năm 1953, thuộc đảng Tự do, từng là Thống đốc bang New Mexico và là ứng viên tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2012. Bà Jill Stein sinh năm 1950 tại bang Illinois, Mỹ. Bà đã tốt nghiệp trường Đại học Harvard danh tiếng, sau đó làm bác sĩ, đồng thời là một nhà hoạt động xã hội, một chính trị gia.

Trước thềm cuộc bầu cử ngày 8/11, giới lanh đạo quốc tế đang đặc biệt chú ý tới cuộc bầu cử Mỹ. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trả lời phỏng vấn kênh truyền hình số 2 (Israel) ngày 5/11 cho biết Nga sẵn sàng làm tan băng quan hệ với Mỹ, nhưng tất cả sẽ phụ thuộc vào lập trường của chính quyền mới ở Mỹ sau cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

Hiện, an ninh đang được thắt chặt trên toàn nước Mỹ để bảo đảm an toan tối đa cho cuộc bầu cử ngày 8/11 khi có những thông tin rằng các điểm bỏ phiếu có thể sẽ là mục tiêu của những "con sói đơn độc".

N.Minh

((Theo BBC, Reuters, NYT, WP))