Bầu cử Mỹ 2016: Tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống

Sau một mùa bầu cử lạ thường, ứng cử viên với nhiều phát ngôn gây tranh cãi của đảng Cộng hòa Donald Trump gây chấn động toàn cầu với chiến thắng lịch sử, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45.

Tại Washington, chiều 9/11 (giờ Việt Nam), ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành được 276 phiếu đại cử tri, cao hơn mức 270 phiếu cần thiết trong tổng số 538 phiếu để đắc cử Tổng thống Mỹ.

Như vậy, ông Donald Trump đã bất ngờ vượt qua ứng cử viên dày dạn kinh nghiệm của đảng Dân chủ Hillary Clinton để trở thành ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng.

Với chiến thắng ngoạn mục trong cuộc đua đầy kịch tích và gay cấn tới phút chót, ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên xuất thân từ giới doanh nhân.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành chiến thắng

Theo kế hoạch, ông Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1/2017 sau khi Tổng thống đương nhiệm Barack Obama mãn nhiệm.

Theo hãng tin AP, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đối đầu với ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trên đường đua vào Nhà Trắng.

Trước thềm bầu cử, tuyệt đại đa số kết quả điều tra dư luận cho thấy bà Clinton đều dẫn trước ông Trump. Theo tổng hợp kết quả điều tra dư luận từ 1-7/11 của các hãng nghiên cứu và cơ quan truyền thông trên trang RealClearPolictics, ứng cử viên đảng Dân chủ dẫn trước đối thủ đảng Cộng hòa 3,2 điểm.

Tuy nhiên, vào ngày bầu cử, ông Trump đã giành chiến thắng tại nhiều các bang "chiến trường" như Florida, North Carolina và Ohio nơi nhiều phiếu đại cử tri và có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các ứng viên sẽ quyết định ai là người giành chiến thắng. Trong khi đó, bà Clinton lại đánh mất cả bang truyền thống quan trọng như Pennsylvania.

Theo quy định thì một tháng rưỡi sau bầu cử phổ thông ngày 8/11, các đại cử tri vẫn phải tập hợp tại thủ phủ bang và bỏ phiếu cho ứng cử viên Tổng thống, Phó tổng thống (bỏ phiếu riêng rẽ).

Kết quả được khẳng định sau cuộc bỏ phiếu của đại cử tri. Sau khi thông báo danh tính của tân tổng thống (ngày 5/1/2017) dự kiến sẽ diễn ra nghi lễ nhậm chức tại Nhà Trắng vào ngày 20/1/2017.

Một số nét chính về cuộc đời, sự nghiệp của ông Donald Trump:

- Donald Trump tên đầy đủ là Donald John Trump sinh ngày 14/6/1946 tại khu Queens của thành phố New York, là con thứ tư trong một gia đình 5 anh em.

- Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Donald Trump theo học đại học Fordharm ở Bronx. Sau 2 năm, ông chuyển tới Trường Wharton của Đại học Pennsylvania, đào tạo về nghiên cứu bất động sản của nước Mỹ. Thời gian học đại học đã mang lại cho ông Trump nền tảng kiến thức quan trọng về kinh doanh địa ốc.

- Năm 1968, ông Trump tốt nghiệp với bằng Thạc sỹ khoa học chuyên ngành kinh tế. Năm 1971, ông được giao lại toàn quyền quản lý công ty của cha.

- Năm 1983, ông Trump ghi dấu ấn của mình tại New York với tòa cao ốc Trump Tower 68 tầng tại Manhattan.

- Năm 1988, ông Trump gặp khó khăn, nhưng sau đó thoát khỏi phá sản vào năm 1991.

- Năm 1996, cái tên Donald Trump một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý của công chúng khi mua lại quyền sở hữu cuộc thi Hoa hậu nước Mỹ (Miss USA). Danh tiếng này tiếp tục được đẩy lên cao với sự ra đời của chương trình truyền hình thực tế "The Apprentice" năm 2004.

- Ngày 16/6/2015, Donald Trump chính thức công bố chạy đua cho tấm vé đại diện đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

- Ngày 19/7/2016, ông Donald Trump được đề cử thành người đại diện đảng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Ngày 21/7, ông chấp nhận đề cử của đảng.

Hà Kim