Bầu cử Mỹ 2016: Tổng thống Barack Obama đã đi bỏ phiếu sớm

Trong chuyến thăm không báo trước tới Chicago, bang Illinois, Tổng thống Mỹ Obama đã đi bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử chính thức 8/11.

Bầu cử Mỹ 2016: Tổng thống Barack Obama đã đi bỏ phiếu sớm - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 7/10, trong chuyến thăm không báo trước tới thành phố Chicago của bang Illinois, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đi bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử tổng thống chính thức 8/11 tới.

Tổng thống Obama đã thực hiện quyền công dân tại Hạt Cook của bang quê nhà Illinois, nơi ông từng là Thượng nghị sỹ đại diện trước khi trở thành chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng vào năm 2008.

Dù không công khai bỏ phiếu bầu cho ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton hay đại diện của đảng Cộng hòa Donald Trump, song trong chiến dịch bầu cử vừa qua, Tổng thống Obama đã nhiều lần tuyên bố ủng hộ cựu Ngoại trưởng Hillary, đồng thời khẳng định tỷ phú Trump không đủ phẩm chất để trở thành người lãnh đạo nước Mỹ.

Quy định của Hiến pháp Mỹ cho phép cử tri tham gia bỏ phiếu sớm nếu họ đăng ký và giải thích lý do. Trong chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2016, dự kiến cử tri tại 2/3 số tiểu bang của Mỹ bắt đầu tham gia bỏ phiếu sớm bằng hình thức bầu trực tuyến hoặc gửi thư từ tuần thứ ba của tháng 10.

Đây là những bang đã thể hiện rõ xu thế bỏ phiếu cho bà Hillary hay ông Trump. Giới quan sát nhận định kết quả bầu cử nhiều khả năng sẽ được quyết định tại 11 bang “chiến địa” gồm Colorado, Florida, Iowa, Michigan , Nevada, New Hampshire, Bắc Carolina, Ohio, Pennsylvania, Virginia và Wisconsin.

Theo số liệu thăm dò của Realclearpolitics, bà Hillary hiện nhận được 226 phiếu đại cử tri trong khi ông Trump có 165 phiếu. Dự kiến ứng cử viên tổng thống nào giành được 270 phiếu trên tổng số 538 phiếu đại cử tri sẽ được tuyên bố thắng cử.

Trưởng ban vận động tranh cử của bà Clinton, ông Robby Mook cho hay “tại các bang chiến trường mà đảng Dân chủ đặt trọng tâm, sẽ có ít nhất 40% cử tri đi bỏ phiếu trước ngày bầu cử"./.