Bầu cử Mỹ 2016: 'Thế trận' chưa xoay chuyển

Tối 9-10 giờ Mỹ (sáng 10-10 theo giờ Việt Nam), tại hội trường Đại học Washington ở thành phố St. Louis của bang Missouri, hai ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đã kết thúc cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai sau 90 phút vừa tranh luận vừa trả lời câu hỏi của cử tri.

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ trong cuộc tranh luận lần thứ hai

Khác với cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra hôm 26-9 tại New York, cuộc tranh luận thứ hai diễn ra theo hình thức gặp gỡ cử tri, với chủ đề hoàn toàn mở. Mặc dù bị đánh giá là “lép vế” trước đối thủ của đảng Dân chủ trong lần tranh luận đầu tiên diễn ra vào ngày 26-9, nhưng ứng cử viên đảng Cộng hòa Trump đã có màn "phản pháo" khá thành công trong cuộc “cân não” thứ hai. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định thế trận vẫn chưa thực sự xoay chuyển khi bà Clinton vẫn tỏ ra nổi trội hơn với những lợi thế có được từ vòng tranh luận đầu tiên.

Vòng đối mặt lần này diễn ra trong bối cảnh xuất hiện những diễn biến bất ngờ trong chiến dịch tranh cử Tổng thống khi cả hai ứng cử viên đều vướng phải những vụ bê bối mới. Ngay trước cuộc tranh luận thứ hai, ông Trump vướng vào thị phi liên quan đến phụ nữ, khiến hàng loạt nghị sĩ đảng Cộng hòa tuyên bố rút lại sự ủng hộ đối với ông. Trong khi đó, bà Clinton lại mắc vào vụ bị lộ hàng nghìn thư điện tử dính dáng đến các kế hoạch tranh cử.

Cuộc tranh luận mở màn khá căng thẳng khi ông Trump và bà Clinton dành khá nhiều thời gian để công kích và phản bác lẫn nhau về việc cựu Ngoại trưởng Mỹ sử dụng hòm thư cá nhân để giải quyết công việc khi còn đương nhiệm. Ông Trump cáo buộc bà Clinton "dối trá" sau khi cho hủy hơn 30.000 bức thư mà đáng lẽ phải trao cho giới chức thực thi pháp luật, đồng thời bày tỏ thất vọng vì bà Clinton không bị truy tố hình sự. Đáp lại, bà Clinton nói bà rất "lấy làm tiếc" vì đã sử dụng dùng hòm thư cá nhân để giải quyết việc công, song khẳng định các thông tin mật đã được bà lưu trữ rất cẩn trọng.

Sau màn công kích cá nhân, hai ứng cử viên tiếp tục có những màn "đấu khẩu nảy lửa" về các vấn đề đối nội, đối ngoại khác như đạo luật y tế ObamaCare, thuế khóa, cuộc chiến của Mỹ tại Iraq, Syria, cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, lựa chọn ứng cử viên cho chức vụ thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ và đặc biệt là vấn đề người Hồi giáo và người tị nạn Syria.

Trong phần trả lời câu hỏi của cử tri, cả hai ứng cử viên đều trả lời "có" khi được hỏi nếu đắc cử Tổng thống Mỹ, liệu họ có cống hiến cho tất cả người dân Mỹ hay không. Về phần mình, ông Trump nhấn mạnh ông sẽ là "một Tổng thống của tất cả người dân", đặc biệt nói đến cộng đồng người Mỹ gốc Phi, gốc Latinh và cộng đồng người nói tiếng Tây Ban Nha, những người đang phải sống trong điều kiện nghèo khó ở những thành phố lớn.

Mặc dù có màn mở đầu khá căng thẳng, song hai ứng cử viên đã kết thúc cuộc tranh luận trong bầu không khí khá cởi mở khi trả lời câu hỏi của cử tri về những điều mà họ ngưỡng mộ ở nhau và sau đó hai chính khách bắt tay kết thúc cuộc đối đầu.

Ngay sau khi kết thúc "màn đối đầu", kết quả cuộc thăm dò chớp nhoáng do CNN/ORC thực hiện cho thấy 57% cử tri cho rằng bà Clinton tiếp tục thế thượng phong. Trong khi đó, ông Trump dù được đánh giá đã có “show diễn” hay hơn lần trước, nhưng chỉ giành được 34% ủng hộ. Đây tiếp tục là một tín hiệu tốt lành đối với nữ chính khách giàu kinh nghiệm Clinton trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là tới cuộc tổng tuyển cử.

Mặc dù vậy, vẫn còn quá sớm để khẳng định chắc chắn ứng cử viên nào sẽ giành chiến thắng. Phía trước vẫn còn cuộc tranh luận thứ ba và cũng là cuối cùng giữa bà Clinton và ông Trump dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 19-10 tới tại Đại học Nevada ở thành phố Las Vegas. Theo các nhà bình luận, để có thể giành chiến thắng thuyết phục trong vòng đối mặt tới, các ứng cử viên cần đưa ra những chính sách cụ thể mang lại lợi ích cho người dân, thay vì chỉ tập trung công kích lẫn nhau.

M. Châu