Bầu cử Mỹ 2016: Cuộc đua gay cấn giữa Voi đỏ và Lừa xanh

Chú lừa vụng về, chậm chạp biểu tượng cho đảng Dân Chủ, còn chú voi to lớn nhưng cũng vụng về không kém biểu tượng cho đảng Cộng Hòa.

Bầu cử Mỹ 2016: Cuộc đua gay cấn giữa Voi đỏ và Lừa xanh - Ảnh 1

Clinton và Trump trong cuộc tranh luận ứng cử viên tổng thống. (Ảnh: New York Daily)

Có thể nói đây là cuộc tranh cử “lạ lùng” nhất trong lịch sử nước Mỹ. Truyền thông xứ sở cờ hoa liên tục “đảo chiều” mỗi khi hai ứng cử viên Hillary Clinton (đảng Dân Chủ) và Donald Trump (đảng Cộng Hòa) “tung đòn” hạ bệ đối phương, giới tài chính phố Wall thì thấp thỏm, đứng ngồi không yên trước ngày bầu cử, còn người dân Mỹ thì rơi vào “ma trận” thông tin khi chính “người trong cuộc”, những người ủng hộ cho đảng Cộng Hòa lẫn Dân Chủ nghi ngờ về sự lựa chọn của mình. Để hiểu rõ hơn, Đẹp gởi tới độc giả một góc nhìn bao quát nhất cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra ngày 8.11.2016.

Bầu cử Mỹ hoạt động thế nào?

Có hai lá phiếu chính hoạt động trong ngày Bầu cử ở Mỹ đó là: phiếu phổ thông và Đại cử tri. Người dân Mỹ bình thường dùng phiếu phổ thông để bầu cho Đại cử tri trong bang, những người muốn ứng cử viên của mình trở thành Tổng thống.

Ở mỗi tiểu bang ngoại trừ Nebraska và Maine, ứng cử viên phải chiến thắng ở các lá phiếu phổ thông và sau đó là đại cử tri. Đã có 4 trường hợp thua ở lá phiếu phổ thông nhưng chiến thắng ở đại cử tri. Trường hợp gần đây nhất là vào năm 2000, khi Al Gore giành được nhiều phiếu phổ thông nhưng George W. Bush lại trở thành tổng thống vì chiến thắng ở phiếu đại cử tri.

Số lượng đại cử tri mỗi bang tỉ lệ thuận với dân số. California, bang có dân số lớn nhất, có 55 đại cử tri. Đây là bang quan trọng nhất quyết định thắng thua của ứng cử viên, chính vì thế mà Trump và Clinton đang giành giật nhau từng đại cử tri một tại bang này.

Tổng số đại cử tri từ 50 bang và thủ đô Washington là 538. Và muốn trở thành tổng thống, ứng cử viên phải giành tối thiểu một nửa, tức là 270 phiếu đại cử tri. Trong trường hợp cả hai ứng cử viên Trump và Hilton hòa nhau với tổng số phiếu mỗi người là 269 thì Quốc hội là người quyết định ai sẽ trở thành tổng thống Mỹ.

Bầu cử Mỹ 2016: Cuộc đua gay cấn giữa Voi đỏ và Lừa xanh - Ảnh 2

Lừa và Voi (Ảnh: Todayifoundout)

Donald Trump “Làm nước Mỹ hùng mạnh trở lại”

Ứng cử viên được cả nước Mỹ “ghét” nhất cho tới lúc này, từ truyền thông cho đến người dân, ngay cả tỷ phú bất động sản cũng thừa nhận rằng “Trong suốt thời gian dài, giới truyền thông rất ‘thích’ căm ghét tôi”. Trump cũng là nguyên nhân khiến cho nội bộ đảng Cộng hòa xảy ra bất hòa.

Nhưng có phải những gì truyền thông và báo chí nói về Trump đều là sự thật? Hay họ nổi điên vì ông có nhiều phát biểu “nhức xương” về người nhập cư bất hợp pháp như cho rằng họ là nguyên nhân của tội phạm buôn ma túy và hiếp dâm. Hoặc dính vào nghi vấn xâm phạm tình dục với nhiều phụ nữ và gần đây nhất là nghi án vị doanh nhân tóc nâu này không đóng thuế cho Cục dự trữ liên bang trong hơn 2 thập kỷ.

Trump thẳng thắn nhận định đã tới lúc nước Mỹ cần một người lãnh đạo giúp đất nước hùng mạnh lại như xưa chứ không phải là những lời hứa “lấy lòng” người dân từ các chính trị gia. “Đất nước này đang gặp rắc rối lớn. Chúng ta không còn chiến thắng nữa. Chúng ta thua Trung Quốc. Chúng ta thua Mexico cả về thương mại lẫn kiểm soát biên giới,” Trump chia sẻ trong cuốn sách “Nước Mỹ nhìn từ bên trong”.

Bầu cử Mỹ 2016: Cuộc đua gay cấn giữa Voi đỏ và Lừa xanh - Ảnh 3

Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Donald Trump (Ảnh: AP)

Về vấn đề kinh tế, ở cuộc tranh luận lần thứ nhất với Hillary Clinton, ông cho rằng hàng loạt các công ty lớn đang dần rời bỏ nước Mỹ để qua Trung Quốc hay Mexico làm ăn và Trump nhấn mạnh “Chúng ta phải ngăn chặn các công việc của chúng ta đang bị cướp đi trước mắt. Không được để việc này tái diễn nữa”.

Nghĩ gì nói nấy, vô cùng bộc trực khi Trump dám thọc sâu vào những vấn đề hiện tại mà nước Mỹ đang mắc phải. Đồng thời ông cũng đưa ra giải pháp giúp nhiều người dân có việc làm ổn định bằng việc giảm thuế từ 35% xuống còn 15% cho các công ty lớn nhỏ.

Hillary Clinton “Cùng nhau mạnh mẽ”

Vào một buổi sáng mùa thu tháng 10 mát mẻ, người dân New York đã vô cùng tò mò lẫn thích thú. Khi một nhóm người mặc pantsuit tụ tập lại với nhau và nhảy flashmod trên nền nhạc sôi động “Can’t stop the feeling” của Justin Timberlake. Hóa ra, đó là một hoạt động nhằm ủng hộ cho Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ.

.

Clip nhảy flashmod

Đối lập với đối thủ của mình, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Clinton rất được lòng của giới truyền thông và người dân. Điều này không khó hiểu khi bà đã phanh phui những “tai tiếng” của Trump ở quá khứ như hành vi xâm hại tình dục với phụ nữ, buông lời lẽ khó lọt tai về một cựu hoa hậu khi Trump gọi cô ta là… “Hoa hậu Lợn”, cũng như nhiều dòng “tweet” phân biệt chủng tộc của Trump trên mạng xã hội Twitter.

Khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử mà Clinton đưa ra là “Cùng nhau mạnh mẽ”. Để thực hiện điều này, bà đứng về phía phụ nữ, cộng đồng LBGT, người Mỹ La-Tin, người da màu, những người thuộc tầng lớp trung lưu và chính sách chào đón dân nhập cư. Đáp lại, họ cũng ra sức ủng hộ Clinton vì sự thông minh, can đảm của bà và luôn mong muốn nước Mỹ sẽ có một nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử lập quốc.

Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta làm việc cùng nhau, nếu chúng ta cùng vượt qua những sự chia rẽ. Chúng ta sẽ làm được những điều lớn hơn cho tất cả mọi người chứ không phải chỉ cho riêng giới nhà giàu,” Clinton chia sẻ trong cuộc tranh luận ứng cử viên Tổng thống lần 2.

Bầu cử Mỹ 2016: Cuộc đua gay cấn giữa Voi đỏ và Lừa xanh - Ảnh 4

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton (Ảnh: Atlantic)

Mặc dù bà bị Trump chỉ trích vì chỉ biết nói “suông” về kế hoạch vực dậy nền kinh tế Mỹ, nhưng theo báo cáo gần đây nhất (tháng 10.2016) thì nó đang ủng hộ Clinton khi con số người dân có việc làm tăng đáng kể, hơn 160 ngàn người có thêm công việc hơn một tháng qua. Ngay cả vụ điều tra của FBI về việc rò rỉ 63 ngàn email cá nhân của bà trong lúc còn đương nhiệm ở Bộ ngoại giao. Clinton vẫn giành được sự cảm thông từ phía người dân, họ cho rằng mình không thể mong đợi một “chính trị gia quá hoàn hảo, không thể mắc sai lầm”.

Người dân yêu mến Clinton vì bà trích dẫn lời bài hát của ca sĩ Jay-Z khi lên phát biểu sau buổi hòa nhạc tại Cleveland, hay bà đứng dưới mưa tại bang Florida kêu gọi mọi người ủng hộ bỏ phiếu cho tương lai của đất nước mình. Mọi việc Clinton làm đều hướng đến tầng lớp trung lưu, những người có địa vị thấp ở xã hội, như vị tổng thống đương nhiệm Barack Obama từng tranh làm 4 năm trước đây.

Tạm kết

Tính đến thời điểm hiện tại, theo biểu đồ dự đoán của Thời báo New York thì ứng cử viên đảng Dân Chủ đang tạm thắng thế (84%) so với ứng cử viên đảng Cộng Hòa (14%). Còn theo biểu đồ dự đoán của FiveThirtyEight thì cơ hội chiến thắng của Hillary Clinton là 64.7% so với Donald Trump là 35.3%. Tương lai của nước Mỹ một lần nữa lại phụ thuộc vào những lá phiếu của người dân và đại cử tri. Còn chúng ta, hãy cùng chờ xem sau ngày 08.11.2016, chú Voi đỏ hay chú Lừa xanh là người chiến thắng trong cuộc đua gay cấn này.

Bài: Trung Phạm tổng hợp