Bầu cử Moldova: Chủ tịch đảng Xã hội Chủ nghĩa vượt lên trước

Chủ tịch đảng Xã hội Chủ nghĩa Igor Dodon giành được 55,01% số phiếu, trong khi đối thủ của ông là Chủ tịch đảng Hành động và Đoàn kết giành được 30,69% số phiếu.

Bầu cử Moldova: Chủ tịch đảng Xã hội Chủ nghĩa vượt lên trước - Ảnh 1

Ứng cử viên Tổng thống thuộc đảng Xã hội chủ nghĩa Moldova Igor Dodon bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Chisinau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Moldova, kết quả kiểm 30,66% số phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 30/10 ở nước này cho thấy Chủ tịch đảng Xã hội Chủ nghĩa Igor Dodon giành được 55,01% số phiếu đã kiểm, trong khi đối thủ của ông là Chủ tịch đảng Hành động và Đoàn kết, cựu Bộ trưởng Giáo dục Maia Sandu giành được 30,69% số phiếu.

Đây là cuộc bầu cử Tổng thống trực tiếp lần đầu tiên ở Moldova sau 16 năm áp dụng thể thức người đứng đầu nhà nước do Quốc hội bầu chọn.

Có 9 ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử lần này, trong đó có 3 ứng cử viên độc lập.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh Moldova vẫn đang chìm trong bóng đen vụ bê bối tham nhũng, trong đó tổng cộng 1 tỷ USD, chiếm khoảng 10% Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) của Moldova, đã "bốc hơi" khỏi hệ thống ngân hàng của nước này.

Vụ bê bối đã dẫn tới các cuộc biểu tình rầm rộ năm ngoái, làm xói mòn lòng tin của cử tri đối với các chính trị gia thuộc phe thân EU.

Theo Hiến pháp nước này, để trở thành Tổng thống, ứng cử viên phải giành được đa số tuyệt đối phiếu (50% cộng với 1 phiếu bầu), nếu không 2 ứng cử viên giành được nhiều phiếu nhất sẽ phải tranh đua trong một cuộc bầu cử phụ./.