Bầu cử Hàn Quốc - Đảng cầm quyền (NFP) giành được đa số phiếu bầu

(SGGPO).- Hãng tin AFP ngày 12-4 dẫn nguồn tin từ Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc cho biết, theo hơn 90% số phiếu được kiểm, Đảng Thế giới Mới (NFP) cầm quyền có quan điểm bảo thủ của Tổng thống Lee Myung-bak đã giành được đa số phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 11-4. Sự kiện được xem như một phép thử quan trọng trước thềm cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 12 tới.

Chiến thắng này tiếp tục củng cố khả năng bà Park Geun-hye, Chủ tịch đảng NFP có thể trở thành Tổng thống trong cuộc bầu cử tới.

Bà Park Geun-hye - Chủ tịch đảng NFP - chia sẻ chiến thắng với phóng viên

Phát biểu sau chiến thắng, Tổng thống Lee Myung-bak tuyên bố người dân Hàn Quốc đã có một sự lựa chọn đúng đắn.

NFP đã giành được ít nhất 151 ghế trong quốc hội 300 ghế của Hàn Quốc, qua đó đảm bảo một đa số tối thiếu trong cơ quan lập pháp này. Trong khi đó, Đảng Thống nhất Dân chủ (DUP) đối lập theo đường lối trung-tả giành được 127 ghế. NFP hiện nắm giữ 165 ghế trong quốc hội sắp mãn nhiệm, so với 89 ghế của DUP. DUP cũng đã thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Quốc hội Hàn Quốc có 300 ghế và được bầu lại 4 năm một lần. Khoảng 246 nghị sĩ sẽ được bầu trực tiếp bởi khoảng 40 triệu cử tri hợp lệ, số còn lại được lựa chọn thông qua nguyên tắc đại diện tỉ lệ theo danh sách đảng.

Ngoài ra, đây là lần đầu tiên trong 20 năm qua cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống diễn ra vào cùng một năm

P.NAM