Bầu cử Hạ viện Ấn Độ: Khẳng định 'con đường Modi'

Dù cuộc bầu cử Lok Sabha (Hạ viện Ấn Độ) dự kiến kéo dài 6 tuần, bắt đầu từ ngày 19/4 và phải đến 4/6 mới công bố kết quả, nhưng đương kim Thủ tướng Narendra Modi được dự báo nắm chắc chiến thắng với nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp

Đương kim Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi được kỳ vọng sẽ giành thắng lớn trong cuộc bầu cử kéo dài sáu tuần này. (Nguồn: AFP)

Đương kim Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi được kỳ vọng sẽ giành thắng lớn trong cuộc bầu cử kéo dài sáu tuần này. (Nguồn: AFP)

Những cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho thấy Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA), do Đảng Bharatiya Janata (BJP) của ông Narendra Modi dẫn dắt, đang dẫn đầu một cách vững chắc, vượt xa Liên minh Phát triển toàn diện quốc gia Ấn Độ do Đảng Quốc đại lãnh đạo.

Ưu thế của ông Modi dựa trên bảng thành tích nhiều điểm cộng. Trong 19 năm ông nắm quyền, Ấn Độ đã khôi phục tăng trưởng kinh tế, giảm lạm phát, tạo ra nhiều việc làm, nhất là lao động trẻ và bảo đảm an sinh xã hội.

Dưới sự chèo lái của ông, Ấn Độ đã thực hiện chiến dịch xóa đói giảm nghèo lớn nhất thế giới, đưa 250 triệu người thoát nghèo. Theo thống kê của Ngân hàng thế giới (WB), năm 2023, quy mô kinh tế của Ấn Độ đã đạt 3.700 tỷ USD, vượt qua Pháp để trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới.

Với chính sách ngoại giao độc lập, khéo léo cân bằng trong quan hệ với các trung tâm quyền lực, các nước lớn, Ấn Độ đã nâng cao vị thế quốc gia trong bối cảnh thế giới đang nảy sinh nhiều biến động lớn. Tiếng nói của Ấn Độ có thể cảm nhận rõ trên các diễn đàn quốc tế lớn, như Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS), Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO)…

Ông Modi còn giành được sự tin cậy của cử tri bởi phong cách mà được nhiều người đánh giá là: Tận tâm với sự phục hưng của Ấn Độ, với bàn tay sạch và quyết đoán, dứt khoát đưa ra các quyết định để tạo ra bước phát triển mang tính đột phá.

Tất cả những điều đó giúp khẳng định “con đường Modi”, tạo nền tảng vững chắc để ông Modi thực hiện tham vọng giành lại vinh quang cho Ấn Độ - một trung tâm văn minh của nhân loại.

TIẾN THÀNH

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bau-cu-ha-vien-an-do-khang-dinh-con-duong-modi-268188.html