Bầu cử cánh hữu Pháp: Hai ứng cử viên F. Fillon và A. Juppé vào vòng 2

Theo kết quả kiểm phiếu vòng 1 trong cuộc bầu cử sơ bộ của các đảng cánh hữu và trung hữu tính tới 12 giờ đêm ngày 20-11 tại Pháp, hai ứng cử viên François Fillon và Alain Juppé có số phiếu cao nhất, 44,2% và 28,4%, giành quyền vào vòng 2 sẽ được tổ chức vào ngày 27-11.

Bầu cử cánh hữu Pháp: Hai ứng cử viên F. Fillon và A. Juppé vào vòng 2 - Ảnh 1

Kết quả kiểm phiếu tại 9.291 trong tổng số 10.229 điểm bỏ phiếu cho thấy, ông F. Fillon giành được 44,2% số phiếu ủng hộ, đứng đầu tại 87 tỉnh và cách xa các ứng cử viên khác. Tiếp theo là ông A. Juppé với 28,4% phiếu và ông N. Sarkozy, 20,7% phiếu. Các ứng cử viên còn lại chỉ có được từ 0,3 đến 2,6% phiếu.

Là cựu Thủ tướng dưới thời Tổng thống Sarkozy, ông Fillon, 62 tuổi, chỉ được đánh giá cao từ lúc bắt đầu tham gia các cuộc tranh luận trên truyền hình với sáu ứng cử viên khác. Trước đó, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, vòng bầu cử sơ bộ chỉ là cuộc đua tay đôi giữa ông Juppé và Sarkozy. Rồi qua các phần trình bày về kế hoạch cũng như cam kết hành động nếu được bầu để ra tranh cử tổng thống vào năm 2017, ông Fillon đưa ra những biện pháp kinh tế mở cửa nhưng có quan điểm cứng rắn đối với các vấn đề xã hội. Với cam kết hành động để đưa nước Pháp trở lại quỹ đạo như trước, số người ủng hộ ông đã tăng lên nhiều ngay trước khi diễn ra vòng 1 bầu cử sơ bộ so với hai ứng cử viên Juppé và Sarkozy. Kết quả này đúng như nhận định của nhiều người rằng, ông Fillon là sự kết hợp hoàn hảo với sự kiên trì, ôn hòa của ông Juppé và sự quyết đoán và quyết tâm của ông Sarkozy.

Trong khi đó, ông A. Juppé, 71 tuổi, cựu Thủ tướng trong chính quyền Tổng thống Jacques Chirac và sau đó là cựu Ngoại trưởng trong chính quyền Nicolas Sarkozy, được xem là ứng cử viên số 1 trong suốt mấy tháng qua chỉ có số phiếu ủng hộ chỉ bằng 2/3 của ông Fillon. Bên cạnh những đề xuất mới trong cải cách kinh tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng, giảm thâm hụt ngân sách và giảm tỷ lệ thất nghiệp, ông Juppé sẽ phải thể hiện khả năng rõ nét hơn trong tuần tới thì mới có thể tranh đua với ông Fillon.

Phát biểu sau khi biết không còn cơ hội tham gia vòng 2 vì chỉ có 20,7% phiếu, ông Sarkozy nói rằng, dù đã cố gắng làm hết sức mình để theo đuổi sự nghiệp chính trị vì nước Pháp, ông đã không thể thuyết phục được đa số cử tri. "Tôi xin chúc mừng hai ứng cử viên Fillon và Juppé, những người có đủ khả năng mang lại niềm tự hào cho cánh hữu. Dù có những lúc bất đồng, tôi sẽ đi bỏ phiếu cho ông Fillon", ông Sarkozy cho biết khi tuyên bố thất bại trước hai ứng cử viên đứng đầu. Thất bại của ông Sarkozy được thấy rõ ngay từ lúc bắt đầu có kết quả tại một số điểm bỏ phiếu. Tiếp đó, có cử tri cho biết, họ đi bầu để ủng hộ các ứng cử viên khác, đồng thời ngăn chặn tham vọng quay trở lại Điện Élyseé của ông. Nguyên nhân bị loại của ông Sarkozy có thể là do cử tri không bỏ qua những bê bối liên quan đến tài chính trước đây và vì ông có những quan điểm như đảng cựu hữu FN.

Kết quả kiểm phiếu tại 9.291 trong tổng số 10.299 điểm bỏ phiếu tính tới 12 giờ đêm tại Pháp cho thấy, tỷ lệ đi bầu rất cao so với dự kiến, với 3.844.092 phiếu bầu và 8.789 phiếu trắng và không hợp lệ. Trong lần bầu cử này có sáu ứng cử viên thuộc đảng cánh hữu Những người Cộng hòa và một ứng cử viên Jean-Frédéric Poisson, 53 tuổi, người đứng đầu đảng Dân chủ-Thiên chúa giáo (PCD).

Hai ứng cử viên Fillon và Juppé sẽ tham gia cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình trước khi bước vào vòng 2 của cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra vào ngày 27-11 để lựa chọn đại diện duy nhất cho cánh hữu ra tranh cử tổng thống với đảng Xã hội, đảng cực hữu FN và các đảng phái khác vào tháng 4-2017. Đây là lần đầu tiên cử tri Pháp tham gia bầu cử sơ bộ giống như ở Mỹ, không giới hạn riêng cho các cử tri cánh hữu.