Bầu cử Ấn Độ: 'Ngốn' hơn 14 tỷ USD, số cử tri tương đương 12% dân số toàn cầu

Người dân Ấn Độ sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 19/4, trong cuộc bầu cử dân chủ lớn nhất thế giới, khi gần một tỷ cử tri đưa ra quyết định về chính phủ tiếp theo của họ và lựa chọn có giao cho Thủ tướng Narendra Modi nhiệm kỳ thứ 3 hay không.

Ngày 19/4, Ấn Độ sẽ khởi động cuộc tổng tuyển cử lớn nhất hành tinh.

Ngày 19/4, Ấn Độ sẽ khởi động cuộc tổng tuyển cử lớn nhất hành tinh.

Cuộc bầu cử lớn nhất thế giới

Cuộc tổng tuyển cử năm 2024 của Ấn Độ sẽ diễn ra theo 7 giai đoạn trong vòng 6 tuần tới, bắt đầu từ ngày 19/4 cho tới ngày 1/6, kết quả dự kiến sẽ được công bố vào ngày 4/6.

Với dân số hơn 1,4 tỷ người, trong đó khoảng 969 triệu người đủ điều kiện bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sắp tới - nhiều hơn dân số của Bắc Mỹ và Liên minh châu Âu cộng lại, cuộc bầu cử năm nay của Ấn Độ được coi là cuộc bầu cử lớn nhất thế giới với số cử tri tương đương 12% dân số toàn cầu.

Theo ủy ban bầu cử, số phụ nữ đăng ký bầu cử đã tăng 40 triệu kể từ cuộc bầu cử trước đó vào năm 2019, trong khi hơn 20 triệu cử tri trong độ tuổi 18-29 đã được thêm vào danh sách đủ tiêu chuẩn bầu cử.

Một số bang chỉ có 1 ngày để bỏ phiếu, trong khi bang đông dân nhất đất nước ở phía bắc, Uttar Pradesh và các bang phía đông Bihar và Tây Bengal với tổng dân số ước tính là 475 triệu người, sẽ bỏ phiếu trong khoảng thời gian 7 ngày.

Từ những đỉnh núi cao của dãy Himalaya đến những khu rừng xa xôi ở các bang miền trung Ấn Độ, người dân sẽ bỏ phiếu điện tử trên hơn một triệu điểm bỏ phiếu trong nước – tăng 1,2% về số lượng trạm so với cuộc bầu cử trước đó vào năm 2019.

Hoạt động này đòi hỏi khoảng 15 triệu quan chức và nhân viên an ninh phục vụ cuộc bầu cử, trong đó một số nhân viên bầu cử phải di chuyển bằng đường bộ, thuyền, lạc đà, tàu hỏa và trực thăng để tiếp cận công dân Ấn Độ.

Theo công ty nghiên cứu OpenSecrets có trụ sở tại Washington, cuộc bầu cử kéo dài 6 tuần dự kiến sẽ tiêu tốn nhiều hơn cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 với số tiền đã chi là khoảng 14,4 tỷ USD.

Người Ấn Độ sẽ bỏ phiếu quyết định 543 ghế trong tổng số 545 ghế của Hạ viện Ấn Độ, hay được gọi là Lok Sabha. Hai ghế còn lại do Tổng thống nước này đề cử.

Đảng/Liên minh giành được đa số ghế Hạ viện (ít nhất 272 ghế) sẽ bổ nhiệm một trong những ứng cử viên chiến thắng của mình làm Thủ tướng và thành lập chính phủ cầm quyền.

Hiện tại, các nhà phân tích kỳ vọng Đảng Bharatiya Janata (BJP) theo chủ nghĩa dân tộc đạo Hindu của ông Narendra Modi - Thủ tướng đương nhiệm của Ấn Độ, sẽ giành được một chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử sắp tới.

Những ứng viên nổi trội

Có hai đối thủ chính trong cuộc tổng tuyển cử năm nay của Ấn Độ, gồm liên minh do BJP lãnh đạo được gọi là Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) và khối đối lập được gọi là Liên minh Phát triển Toàn diện Quốc gia Ấn Độ (INDIA).

Liên minh đối lập được thành lập vào năm 2023, khi có hơn 40 đảng đối lập tham gia. INDIA được lãnh đạo bởi Đảng Quốc đại Ấn Độ với nhân vật lãnh đạo là Rahul Gandhi - con trai của Rajiv Gandhi, cháu trai của Indira Gandhi, và chắt của Jawaharlal Nehru, tất cả đều từng giữ chức Thủ tướng Ấn Độ.

Tuy nhiên, Đảng Quốc đại Ấn Độ cầm quyền ở đất nước tỷ dân này trng phần lớn thời kỳ hậu độc lập, đã phải chịu thất bại nặng nề trong các cuộc bầu cử năm 2014 và 2019 trước Đảng BJP.

Các nhà phân tích cho biết lần này, khối liên minh của BJP được nhiều người kỳ vọng sẽ một lần nữa đánh bại các đảng đối lập và giành chiến thắng lịch sử, giúp ông Narendra Modi giành nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 3.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Nỗi lo của cử tri

Theo một cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Xã hội Phát triển Ấn Độ thực hiện, thất nghiệp là mối quan tâm hàng đầu của 27% trong số 10.000 người được khảo sát.

Hơn một nửa (62%) số người được khảo sát cũng cho biết việc tìm việc làm đã trở nên khó khăn hơn trong 5 năm qua trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Modi.

Chi phí gia tăng là mối quan tâm lớn thứ 2, với 23% cử tri được khảo sát cho biết đây là mối quan tâm hàng đầu của họ. Khoảng 35% số người được hỏi cho biết chất lượng cuộc sống của họ đã giảm sút trong 5 năm qua.

Khoảng 13% cho biết mối lo ngại lớn nhất của họ là sự phát triển của đất nước, 8% cho biết tham nhũng là mối lo ngại hàng đầu của họ.

Tại sao bầu cử Ấn Độ quan trọng?

Không chỉ gây chú ý nhờ số lượng cử tri đông đúc, cuộc tổng tuyển cử Ấn Độ 2024 còn đặc biệt do vị thế ngày càng quan trọng của kinh tế Ấn Độ với toàn cầu.

Dưới thời Thủ tướng Narendra Modi, nền kinh tế Ấn Độ đã phát triển lên tầm cao mới. Đây hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với GDP 3.700 tỷ USD và đặt mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào năm 2027.

Là nơi sinh sống của 1,4 tỷ người, quốc gia đông dân nhất thế giới này là nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Nền kinh tế nước này tăng trưởng 7,2% trong năm tài khóa 2022-2023, cao thứ hai trong số các nước G20.

Cờ tượng trưng cho Đảng BJP.

Cờ tượng trưng cho Đảng BJP.

Không chỉ vậy, thị trường chứng khoán Ấn Độ đã vượt qua Hong Kong hồi tháng 12/2023 để trở thành thị trường lớn thứ 4 trên thế giới và hiện được định giá hơn 4.000 tỷ USD.

Do đó, các nhà phân tích kỳ vọng ông Modi sẽ giành được nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 3 liên tiếp, tiếp tục thúc đẩy quỹ đạo tăng trưởng của Ấn Độ.

Chietigj Bajpaee, nhà nghiên cứu cấp cao về Nam Á tại Chatham House, cho biết Ấn Độ đã xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn với phương Tây trong những năm qua và việc ông Modi tái đắc cử có thể tăng cường hơn nữa quan hệ Mỹ-Ấn.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 6,8% vào năm 2024 và 6,5% vào năm 2025, so với mức tăng trưởng dự đoán của Trung Quốc là 4,6% vào năm 2024 và 4,1% vào năm 2025.

Xem thêm >> ‘Vốn hóa thị trường Ấn Độ dễ dàng tăng gấp 10 lần trong 20 năm tới’

Quỳnh Anh

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/bau-cu-an-do-ngon-hon-14-ty-usd-so-cu-tri-tuong-duong-12-dan-so-toan-cau-20180504224297742.htm