Bất tuân bản án, nhiều lần phá nhà

Bố tôi là Nguyễn Hữu Cục (đã mất tháng 5-1995) ở thôn Cự Thần, xã Đỗ Động (Thanh Oai, Hà Tây, nay là Hà Nội) lấy mẹ tôi là Chu Thị Nghinh (đã mất tháng 4-1993) và Dương Thị Thảo (đã mất năm 1972), sinh được tôi cùng 4 chị em: Nguyễn Thị Hồi, Nguyễn Thị Bích, Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Văn Châu (đã mất).

Trước khi mất, bố tôi có viết di chúc giao cho tôi trông nom, sửa chữa 4 gian nhà trên diện tích đất ở thôn Cự Thần để làm nơi thờ cúng ba ông bà; chia cho ba chị em còn lại mỗi người 2,5 chỉ vàng; cho tôi 1 sào ao và bán cho tôi một số xoan tre cùng 5 miếng ao còn lại bằng 3 tạ thóc. Bản di chúc này có chữ ký của bố tôi, xác nhận của UBND xã và người nhận vàng là bà Nguyễn Thị Hồi.

Tòa án Nhân dân huyện Thanh Oai vẽ sơ đồ thửa đất và phân chia quyền trông nom, quản lý theo nội dung Bản án số 04DSST.

Sau khi bố tôi mất, các em tôi không đồng ý với nội dung bản di chúc nên có gửi đơn yêu cầu Tòa án Nhân dân huyện Thanh Oai chia lại tài sản. Ngày 16-9-1999, Tòa án Nhân dân huyện Thanh Oai tuyên Bản án số 04DSST và quyết định: Tôi là người được quyền trông nom, quản lý diện tích nhà đất 108m2 tại thôn Cự Thần, xã Đỗ Động, huyện Thanh Oai. Cũng theo bản án này, diện tích đất nêu trên cùng căn nhà 3 gian với diện tích 37,2m2 sẽ được sử dụng làm nơi thờ cúng theo như nguyện vọng được ghi lại trong di chúc của bố tôi là Nguyễn Hữu Cục. Ngoài ra, theo thỏa thuận của các em tôi thì bà Nguyễn Thị Hồi sẽ nhận một phần đất cùng gian buồng tiếp giáp căn nhà 3 gian và 2 gian bếp.

Sau khi tòa có phán quyết, trong thời hạn 15 ngày và một thời gian lâu sau, chúng tôi không ai kháng nghị. Tuy nhiên sau đó, các em tôi nhiều lần tự ý phá dỡ 3 gian nhà làm nơi thờ cúng bố mẹ tôi. Điển hình là ngày 29-9 vừa qua, các bà: Nguyễn Thị Hồi, Nguyễn Thị Bích cùng một số đối tượng không rõ lai lịch đã tự ý xông vào hủy hoại tài sản, đập phá đồ đạc, phá dỡ 2 gian nhà thờ mà tôi được giao trông nom, quản lý. Cùng với đó, bà Hồi và bà Bích cũng tiến hành chuẩn bị thuê thợ xây dựng công trình trên phần đất mà Tòa án Nhân dân huyện Thanh Oai đã giao cho tôi quản lý.

Thông qua Báo Quân đội nhân dân, tôi rất mong UBND xã Đỗ Động và các ngành của huyện Thanh Oai vào cuộc ngăn chặn, yêu cầu thực hiện nghiêm phán quyết của Tòa án Nhân dân huyện Thanh Oai; xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi hủy hoại tài sản theo đúng quy định của pháp luật.

NGUYỄN THỊ CHANH

(thôn Cự Thần, xã Đỗ Động, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội)