Bắt 'trùm' ma túy vùng biên cùng 'chuyến hàng' cuối năm

Cuối năm 2019, qua công tác nắm tình hình địa bàn, các trinh sát (TS) CAH Kỳ Sơn (Nghệ An) phát hiện một số đối tượng có biểu hiện nghi vấn mua bán, vận chuyển ma túy. Sau khi tung lực lượng vào cuộc xác minh, các TS xác định đối tượng Già Chống Nhìa (1975, trú bản Phà Lệch Phây, xã Đoọc Mạy, H. Kỳ Sơn) là cầm đầu.

Cuối năm 2019, qua công tác nắm tình hình địa bàn, các trinh sát (TS) CAH Kỳ Sơn (Nghệ An) phát hiện một số đối tượng có biểu hiện nghi vấn mua bán, vận chuyển ma túy. Sau khi tung lực lượng vào cuộc xác minh, các TS xác định đối tượng Già Chống Nhìa (1975, trú bản Phà Lệch Phây, xã Đoọc Mạy, H. Kỳ Sơn) là cầm đầu.

Đối tượng Già Chống Nhìa (ngồi giữa) bị bắt giữ cùng số ma túy tang vật.

Già Chống Nhìa là đối tượng ma túy cộm cán, ranh ma và thường xuyên giao dịch với các đối tượng buôn ma túy ở Lào nên y trang bị súng tự chế đề phòng lúc có bất trắc. Chỉ một thời gian ngắn, Già Chống Nhìa đã thiết lập đường dây trung chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam rồi đưa vào sâu trong nội địa H. Kỳ Sơn và các huyện khác để tiêu thụ.

Bình thường Nhìa cũng cuốc nương làm rẫy, trồng lúa, trồng ngô như bao gia đình trong bản khác, nhưng Nhìa luôn nghĩ cách kiếm tiền thật nhanh mà không phải lao động cực nhọc. Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ ma túy của các con nghiện trong và nhiều địa bàn ngày càng nhiều, Nhìa nghĩ đến việc sang Lào mua ma túy về bán kiếm lời. Điều đáng nói, Già Chống Nhìa hết sức ranh ma, liều lĩnh, hắn trang bị súng tự chế để đối phó với lực lượng chức năng.

Để tạo vỏ bọc cho hoạt động phi pháp của mình, thường ngày Nhìa vẫn chăm chỉ cuốc nương làm rẫy như bao người đàn ông khác trong bản, nhưng khi có người đặt mua ma túy là y tót sang Lào mua “hàng” đưa về giấu. Sau khi có “hàng”, Nhìa thông báo cho “khách” và thực hiện cuộc giao dịch tại một địa điểm trong rừng sâu, cách xa khu dân cư.

Xác định đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn từ nước ngoài về, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn cũng như khu vực biên giới. Để tập trung các biện pháp và lực lượng, CAH Kỳ Sơn đã xác lập chuyên án để đấu tranh, bắt giữ đối tượng Già Chống Nhìa. Tuy nhiên, do đối tượng hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt và liều lĩnh, lại thông thạo địa bàn rừng núi nên gây rất nhiều khó khăn cho quá trình theo dõi, bắt quả tang. Bên cạnh đó, khu vực mà Nhìa lui tới lại là địa bàn biên giới, đường sá đi lại khó khăn, địa hình phức tạp, rất khó trong công tác tiếp cận.

Với quyết tâm triệt phá đường dây mua bán trái phép ma túy từ Lào về H. Kỳ Sơn trước dịp Tết Nguyên đán, tránh ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn, các TS trong ban chuyên án vẫn kiên trì bám địa bàn, theo dõi nhất cử nhất động của đối tượng. Ngày 8-1, nhận được nguồn tin đối tượng Nhìa vừa mới sang Lào mua một số lượng lớn ma túy để tiến hành giao dịch với khách hàng, địa điểm giao dịch “hàng” được xác định là ở khu vực xã Huồi Tụ, H. Kỳ Sơn. Nhận định thời cơ phá án đã đến, ban chuyên án CAH Kỳ Sơn lập tức vạch kế hoạch, phương án đón lõng, vây bắt đối tượng. Xác định các đối tượng có thể sử dụng vũ khí để chống trả nên các phương án đã được BCA chuẩn bị đầy đủ, kỹ càng.

Đúng như nhận định, vào khoảng 13 giờ 30 phút, ngày 9-1, tại khu vực bản Huồi Đun, xã Huồi Tụ, khi đối tượng Nhìa điều khiển chiếc xe máy từ trong rừng đi ra, lợi dụng lúc Già Chống Nhìa đang giảm tốc độ để tránh các ổ gà, các Tổ công tác đã phối hợp với lực lượng Đội Kiểm soát phòng chống ma túy Cục Hải quan Nghệ An đồng loạt ập vào bắt giữ đối tượng.

Do đang điều khiển xe máy lại bị ập vào bắt giữ bất ngờ, Già Chống Nhìa không kịp chống cự nên đã bị lực lượng chức năng khống chế, bắt giữ thành công. Tại hiện trường, BCA thu giữ 700 viên MTTH. Tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng, BCA thu thêm 1.000 viên MTTH và 3 khẩu súng tự chế.

Hiện, Cơ quan CSĐT CAH Kỳ Sơn đang hoàn tất hồ sơ khởi tố đối tượng Già Chống Nhìa về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng Chuyên án.

DƯƠNG HÓA

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/61_219195_bat-trum-ma-tuy-vung-bien-cung-chuyen-hang-cuoi-na.aspx